Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất ngay trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù còn nhiều ý kiến băn khoăn, song các ngân hàng đều thống nhất việc giảm lãi suất sẽ hướng đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mức giảm sẽ tùy theo đối tượng bị ảnh hưởng, và thời hạn thực hiện giảm lãi suất sẽ ngay trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

Tổng thư ký VNBA chủ trì cuộc họp với 16 ngân hàng thành viên.

Tổng thư ký VNBA chủ trì cuộc họp với 16 ngân hàng thành viên.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến của Ngân hàng nhà nước (NHNN) hôm 9/7 để triển khai Nghị quyết 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 (NQ 63), sáng nay 12/7, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã họp với các 16 tổ chức tin dụng là hội viên để trao đổi, thống nhất phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký VNBA, việc giảm lãi suất là rất khó nhưng lúc này rất cần sự chia sẻ, cảm thông của ngành Ngân hàng đối với những khó khăn của doanh nghiệp (DN).

Không cào bằng

Theo Phó Tổng giám đốc Techcombank ông Phạm Quang Thắng, tính đến nay hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Techcombank đã tới hơn 100 tỷ đồng. Techcombank cũng tích cực tái cơ cấu, giãn nợ, đảm bảo nguồn tín dụng để khách hàng có đủ dòng tiền trong kinh doanh trong lúc khó khăn.

“Từ khi bị đại dịch năm 2020 đến nay, Techcombank liên tục giảm lãi suất, trong đó nhóm lĩnh vực ưu tiên có lãi suất cho vay là dưới 4,5%/năm, các lĩnh vực kinh tế thiết yếu lãi suất cho vay vào khoảng 6-7%/năm, thậm chí có khách hàng thấp hơn…” - ông Thắng cho hay.

Đồng thuận với việc tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ khách hàng, đại diện Techcombank cho rằng trong hỗ trợ không nên cào bằng mà nên tập trung hỗ trợ cho các DN sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, DN có lực lượng lao động lớn… Còn các DN bất động sản đang lãi lớn, các DN xuất khẩu có lãi hay các cá nhân vay tiền mua xe ô tô… thì không nên hỗ trợ lãi suất.

Đại diện Agribank, ông Nguyễn Viết Mạnh - Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) - cho biết, ngay sau cuộc họp với NHNN, Agribank đã họp và thống nhất giảm lãi suất để hỗ trợ DN. “Trong chiều nay, HĐTV của Agribank sẽ họp để đưa ra mức giảm lãi suất, có khoản sẽ giảm 0,5%, có khoản sẽ giảm 2 – 2,5%. Tính trung bình, lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ giảm khoảng 1%” - ông Mạnh cho biết thêm.

Bà Phạm Thị Trung Hà - Phó Tổng giám đốc MB - cũng cho biết, từ đầu năm đến nay MB đã liên tục giải ngân vốn cho các đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, với sự đồng thuận của các ngân hàng hội viên, trước mắt, MB sẽ hỗ trợ trực tiếp các DN gặp khó khăn không có doanh thu hoặc doanh thu giảm (ví như DN trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ…) với mức lãi suất có thể giảm 1% hoặc hơn, đối tượng được hỗ trợ lãi suất tiếp theo là sản xuất và khách hàng cá nhân (đối tượng trả góp từ lương).

“6 tháng đầu năm nền kinh tế tăng trưởng tốt, rất nhiều DN làm ăn tốt. Vậy nên, tùy từng tệp khách hàng của mình, ngân hàng sẽ lựa chọn DN gặp khó khăn để từ đó có chính sách hỗ trợ lãi suất phù hợp” - đại diện MB nhấn mạnh.

Ngân hàng muốn nới room tín dụng

Tại cuộc họp, một số ý kiến cho biết, để giảm lãi suất, các ngân hàng cũng sẽ phải xin ý kiến cổ đông, vì giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay.

Theo đại diện LienvietPostBank, với tổng dư nợ của ngân hàng khoảng 191 nghìn tỷ đồng, nếu giảm lãi suất khoảng bình quân 1%/năm thì ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận khoảng 600 tỷ đồng.

Tương tự như vậy, đại diện BIDV cũng cho biết, nếu giảm lãi suất ở mức 1%, lợi nhuận của BIDV trong năm 2021 cũng sẽ giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Vấn đề được các ngân hàng đưa ra là giảm bao nhiêu % là hợp lý?

Ông Phan Đình Tuệ - Phó Tổng Giám đốc Sacombank - cho biết, với tổng dư nợ của Sacombank đang vào khoảng 350 nghìn tỷ đồng, nếu lãi suất giảm 1% trong vòng 5-6 tháng thì lợi nhuận của ngân hàng cũng giảm trên nghìn tỷ đồng, tương đương với 40% lợi nhuận theo kế hoạch. “Với mức lớn như vậy, liệu cổ đông có chấp nhận không?”, ông Phan Đình Tuệ nêu vấn đề.

Mặc dù vậy, để chia sẻ khó khăn với DN, đại diện Sacombank cho biết, ngân hàng cũng sẽ thực hiện giảm lãi suất, tuy nhiên, sẽ chỉ giảm cho các đối tượng thực sự khó khăn. “Sacombank có khách hàng có dư nợ hàng nghìn tỷ đồng và đang kinh doanh rất có lãi. Những khách hàng như vậy không nên hỗ trợ lãi suất” - ông Tuệ chia sẻ.

Đại diện Vietcombank, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc - cho biết, Vietcombank đã duy trì mặt bằng lãi suất thấp ngay từ đầu năm, đến nay, lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn tại ngân hàng chỉ khoảng 6%/năm, trung dài hạn chỉ 8%/năm.

“Đầu năm Vietcombank được giao chỉ tiêu tín dụng là 10% nhưng đến nay tín dụng đã tăng trưởng 9%. Do vậy, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn hiện nay, Vietcombank rất cần được NHNN nới room tín dụng trong những tháng cuối năm” - ông Tùng đề nghị.

Nới room tín dụng trong những tháng cuối năm cũng là điều được các ngân hàng tham dự cuộc họp như: BIDV, SHB, TPBank, LienVietPostbank… kiến nghị. Theo các ngân hàng, việc được NHNN cho phép nới room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng có thêm điều kiện để hỗ trợ DN tốt hơn.

Mặc dù chưa hết băn khoăn, song tại cuộc họp, các ngân hàng đã thống nhất, việc giảm lãi suất sẽ hướng đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tùy theo đối tượng bị ảnh hưởng, các ngân hàng sẽ có mức giảm lãi suất phù hợp. Thời hạn thực hiện giảm lãi suất sẽ thực hiện sớm trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất ngay trong tháng 7 ảnh 1

Các ngân hàng thống nhất giảm lãi suất ngay trong tháng 7.

Hỗ trợ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống

Khẳng định ngành Ngân hàng đã và đang rất tích cực đồng hành chia sẻ với người dân và DN để vượt qua đại dịch COVID-19, Tổng thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý, hỗ trợ DN, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn nhưng các ngân hàng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống một cách cao nhất. Bởi lẽ, các tác động tiêu cực từ đại dịch đến ngành Ngân hàng sẽ có độ trễ rất lớn.

“Hiện tại ngành Ngân hàng chia sẻ khó khăn với DN nhưng trong tương lai khi nợ xấu do đại dịch COVID-19 gây ra, ai sẽ chia sẻ với ngành Ngân hàng. Do vậy, hỗ trợ phải trên tinh thần đảm bảo an toàn hệ thống”, Tổng thư ký VNBA nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm