Các ngân hàng ở Nam Định đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng trước tác động bởi dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều gói hỗ trợ ưu đãi với lãi suất phù hợp, đảm bảo đồng hành cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững.
Các ngân hàng ở Nam Định đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

Theo tổng hợp của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, hiện tại đã có 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh báo cáo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với mức dư nợ của các doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng là 821,86 tỷ đồng.

Là một trong những ngân hàng tiên phong và chủ động sớm nhất hỗ trợ khách hàng, Chi nhánh Vietcombank Nam Định đã nhanh chóng triển khai gói ưu đãi hỗ trợ khách hàng ngay từ ngày 10/2/2020.

Đối với các khoản dư nợ bằng VNĐ: giảm 1%/năm lãi suất dư nợ ngắn hạn; giảm 1,5%/năm lãi suất dư nợ trung và dài hạn. Đối với khách hàng hiện có dư nợ vay bằng USD: giảm 0,5%/năm lãi suất dư nợ ngắn hạn và 0,75%/năm lãi suất dư nợ trung và dài hạn. Các khoản vay mới sẽ giảm lãi suất tối đa 1%/năm với khoản vay bằng VNĐ và 0,5%/năm lãi suất với vay USD. Chương trình áp dụng đến hết 30-4-2020.

Giám đốc Vietcombank Nam Định Đoàn Thị Hồng Nga cho biết: Hiện tại, Vietcombank Nam Định đang áp dụng 2 biện pháp hỗ trợ là thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn đối với các khách hàng thuộc ngành nghề: sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực vận tải kho bãi; du lịch, nhà hàng, khách sạn; thực phẩm và đồ uống có cồn; các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày…) và những ngành chịu tác động khác theo đánh giá cập nhật và thông báo của Vietcombank Việt Nam. 

Đối với các khoản dư nợ bằng VNĐ: giảm 1%/năm lãi suất dư nợ ngắn hạn; giảm 1,5%/năm lãi suất dư nợ trung và dài hạn. Đối với khách hàng hiện có dư nợ vay bằng USD: giảm 0,5%/năm lãi suất dư nợ ngắn hạn và 0,75%/năm lãi suất dư nợ trung và dài hạn. Các khoản vay mới sẽ giảm lãi suất tối đa 1%/năm với khoản vay bằng VNĐ và 0,5%/năm lãi suất với vay USD.

Chương trình áp dụng đến hết 30/4/2020. Hiện đã có 3 doanh nghiệp thuộc ngành sợi, dệt, may mặc trên địa bàn tỉnh gồm Công ty CP May Sông Hồng, Công ty TNHH Sợi dệt nhuộm Yulun, Công ty TNHH Newstar đã được Vietcombank Nam Định giảm lãi vay của dư nợ giá trị 31,95 tỷ đồng.

Từ ngày 14/2/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh tỉnh Nam Định và chi nhánh Thành Nam triển khai gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng cá nhân có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 gồm: Nông nghiệp, xuất khẩu và du lịch. Trong đó tập trung ưu tiên các khoản vay đầu tư sản xuất, kinh doanh các nông sản như: Thanh long, dưa hấu, mít, chuối; các mặt hàng thủy, hải sản như cá tra, cá ba sa, các mặt hàng cá da trơn; du lịch bao gồm cả lĩnh vực phụ trợ như nhà hàng, khách sạn; và xuất khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc.

Điểm đặc biệt của gói tín dụng này là khách hàng của BIDV sẽ được hưởng mức lãi suất cố định chỉ 5,5%/năm trong tối đa 4 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên. Chương trình áp dụng đến hết 30-4-2020 hoặc đến khi đạt quy mô gói. Ngoài ra, BIDV cũng đang triển khai gói tín dụng 10 nghìn tỷ đồng áp dụng mức lãi suất cho vay từ 6,5%/năm và từ 7,5%/năm cho các khách hàng cá nhân thông thường vay sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam về chia sẻ khó khăn với khách hàng trước tác động bởi dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã chủ động chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn đưa ra nhiều giải pháp, để có biện pháp đồng hành, hỗ trợ kịp thời, giúp khách hàng vượt khó, phát triển bền vững.

Đọc thêm