Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19

(PLVN) - Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã thoả thuận mua 1,3 tỷ liều vắc-xin Covid-19, dù vắc-xin vẫn chưa được chế tạo ra, Bloomberg báo cáo điều này với tham chiếu đến nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mỹ và Vương quốc Anh đã ký một thỏa thuận với công ty Sanofi và GlaxoSmithKline Plc, Nhật Bản với Pfizer. Liên minh châu Âu cũng "tích cực xử lý" để mua. Bloomberg không nêu rõ các nước châu Âu tham gia thỏa thuận với công ty nào.

Do đó, mặc dù thực tế hiệu quả của vắc-xin chống lại loại virus mới vẫn chưa được chứng minh, một số lượng đáng kể trong số chúng đã được các nước giàu dành riêng, và rất có thể, số lượng giao dịch sẽ tăng lên. Các nhà phân tích lưu ý rằng liều vắc-xin có thể không đủ cho 7,8 tỷ người và các quốc gia nghèo sẽ được "cuối cùng".

Một tình huống tương tự đã xảy ra vào năm 2009, khi các nước giàu giữ độc quyền cung cấp vắc-xin cúm lợn. 

Cuối tháng 12 năm ngoái, giới chức y tế Trung Quốc báo cáo với văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc về việc phát hiện một chủng virus mới chưa từng biết tới, gây ra căn bệnh giống như viêm phổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Lúc đó họ gọi là bệnh "viêm phổi lạ", sau đó căn bệnh này có tên chính thức là Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu vào ngày 11/03/2020.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm