Các nước NATO sẽ tiến hành chiến dịch ở vùng biển Bắc Cực

(PLVN) - Hải quân của một số nước NATO sẽ tiến hành chiến dịch ở vùng biển Bắc Cực để thể hiện cam kết của họ đối với tự do hàng hải trong khu vực, Hải quân Anh cho biết.

Đội thủy quân Hoàng Gia Anh trong thời gian huấn luyện ở Na Uy.

Đội thủy quân Hoàng Gia Anh trong thời gian huấn luyện ở Na Uy.

Theo Sputnik, tham gia chiến dịch trên biển do Anh dẫn đầu có khinh hạm Type 23 Sutherland và tàu chở dầu Tidespring của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu khu trục lớp USS Ross Arleigh Burke và tàu khu trục Thor Heyerdahl của Na Uy, được một máy bay tuần tiễu của Đan Mạch hỗ trợ cũng sẽ tham gia.

"Anh, Mỹ, Đan Mạch và Na Uy đang phối hợp cùng nhau để nâng cao khả năng sẵn sàng hành động của chúng tôi ở vùng biển Bắc Cực, cũng như tăng cường tính ổn định trong khu vực có ý nghĩa quan trọng này đối với lợi ích của Vương quốc Anh", tuyên bố của Hải quân Anh cho biết.

Hoạt động này là sự tiếp nối của chiến dịch do Anh và Mỹ tiến hành hồi tháng 5, khi đó Anh đã triển khai tàu khu trục tên lửa Kent ở Biển Barents.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng ý định của NATO thể hiện sức mạnh thông qua việc tăng cường các hoạt động do thám của liên minh quân sự này ở gần biên giới Nga đang làm Moscow lo ngại.

Theo RIA Novosti, vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng các nước thành viên NATO, che đậy dưới những cáo buộc Nga "quân sự hóa" Bắc Cực, đang tiếp tục xây dựng tiềm lực quân sự của họ ở khu vực này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm