Các sân bay vào cao điểm vận chuyển Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 22-23/1, sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) xuất hiện tình trạng ùn ứ hành khách làm thủ tục đi máy bay. Lượng hành khách xuất phát tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng đột biến do người dân có nhu cầu về quê đón Tết.

Hành khách tại sân bay Nội Bài chiều 24/1.

Hành khách tại sân bay Nội Bài chiều 24/1.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất 1 để chỉ đạo, khắc phục. Cục trưởng Đinh Việt Thắng chỉ đạo giảm bớt một vài chuyến bay trong khung giờ cao điểm để điều chỉnh sang khung giờ khác, tránh ùn tắc.

Lãnh đạo Cục Hàng không đã trao đổi với ACV, sân bay Tân Sơn Nhất và Cảng vụ hàng không miền Nam di chuyển vị trí xét nghiệm nCoV để thêm diện tích cho hành khách chờ làm thủ tục tại sảnh nhà ga.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng tăng cường hướng dẫn hành khách về thủ tục liên quan để hành khách chủ động thực hiện trước khi đến sân bay. Các sân bay, hãng hàng không tăng cường tối đa nhân lực để phục vụ, hỗ trợ khách chu đáo.

Qua kiểm tra, nhà chức trách hàng không ghi nhận sân bay Nội Bài và một số sân bay phía bắc có sương mù dày đặc sáng 23/1, máy bay không thể hạ cánh. Điều này khiến nhiều chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất phải khởi hành muộn.

Bên cạnh đó, nhiều hành khách đến sân bay rất sớm để làm thủ tục (đến trước giờ mở quầy phục vụ cho chuyến bay khoảng vài giờ), có khách đến sân bay từ rạng sáng. Nhiều khách quên hoặc chưa khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid.

Sau khi ghi nhận lưu lượng hành khách tăng cao, Cục Hàng không có văn bản gửi các đơn vị có liên quan yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn và chất lượng phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nhâm Dần 2022.

Theo đại diện sân bay Nội Bài, từ 24/1 bắt đầu dịp cao điểm phục vụ hành khách kéo dài đến 30/1; các khung giờ cao điểm hàng ngày là 10h-12h; 15h - 17h; 17h-19h; 22 - 24h.

Sản lượng vận chuyển qua sân bay Nội Bài dự kiến tăng dần, mỗi ngày, sân bay có khoảng 350 chuyến bay cất hạ cánh, trong đó, bay quốc tế 100 chuyến, trong nước 250 lượt chuyến. Tuần trước, trung bình sân bay Nội Bài đón 270 chuyến bay mỗi ngày.

Tuần này, lượng hành khách dự kiến đạt khoảng 33.000 khách mỗi ngày, trong đó 3.000 khách quốc tế và 30.000 khách nội địa. Lượng khách sẽ tăng cao so với 26.000 lượt khách trung bình mỗi ngày vào tuần trước.

Tại TP HCM, lượng khách về Tết qua sân bay Tân Sơn Nhất cũng đang tăng cao, trái ngược cảnh vắng vẻ những ngày trước. Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 23/1 sân bay khai thác hơn 600 chuyến, khoảng 59.000 lượt khách. So với cùng kỳ năm ngoái, số chuyến chỉ bằng khoảng 66% và khách bằng 44%. Tuy nhiên, mức này đã tăng cao so với những ngày trước và dự báo những ngày tới, khách còn đông hơn.

Từ ngày 22/1, khách đi lại nội địa bằng đường hàng không gần như không còn các rào cản về y tế. Cụ thể, hành khách đi lại không cần có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, F0 khỏi bệnh và giấy xét nghiệm; trường hợp khách cư trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế (vùng phong tỏa) thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính giá trị trong 72 giờ trước thời điểm bay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm