Nguyên liệu :
- Cá tươi: 600g (có thể dùng cá điêu hồng, cá chim, cá trắm hoặc loại cá nào bạn thích)
- Xì dầu: 50ml
- Dầu hào: 2 thìa
- Đường: 1/2 thìa
- Hành hoa, thìa là, gừng, ớt và 1 quả cà chua để trang trí.
Cách làm:
- Đầu tiên rửa sạch gừng, thái sợi và để vào một chiếc bát.
- Tiếp tục pha xì dầu, dầu hào, đường vào 1 cái bát khuấy cho tan đều.
- Cá sơ chế lại cho thật sạch, cho vào 1 cái đĩa lớn dùng được trong lò vi sóng. Sau đó, thả gừng cắt sợi vào bát xì dầu đã trộn.
- Rưới đều xì dầu trộn gừng lên toàn bộ khúc cá, và để ngấm chừng 10 phút thì lật lại để cá ngấm đều gia vị hơn.
- Tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín toàn bộ đĩa cá.
- Sau đó, cho cả đĩa cá vào lò vi sóng, bật chế độ nấu trong thời gian 6 phút. Hết thời gian để nguyên đĩa cá trong lò để cá tự hạ nhiệt bớt trong khoảng 5 phút thì tiếp tục bật chế độ nấu thêm khoảng 4 phút nữa là cá chín. Nếu không dùng lò vi sóng thì ở bước này mang đĩa cá đi hấp cách thủy chừng 15 phút là cá chín đều.
- Khi cá chín bạn cho cá từ lò vi sóng ra và bóc bỏ màng bọc thực phẩm.
- Cuối cùng, rắc thêm chút hành hoa, thìa là thái sợi, nếu thích ăn cay thì thêm vài lát ớt tươi là đã hoàn thành món ăn rất nhanh gọn rồi.Tỉa thêm hoa hồng bằng cà chua trang trí cho sinh động, cách làm cá hấp gừng bằng lò vi sóng rất nóng lên cho hành hoa, thìa là vào sẽ chín tái rất nhanh nhé.
Thành phẩm:
Cá hấp gừng hành ăn rất mềm ngọt mà đậm đà, ăn nóng với cơm thì thật là tuyệt vời. Vào những ngày thời tiết rét mướt, bạn có thể chế biến món cá hấp gừng cho cả gia đình thưởng thức nhé. Món cá hấp gừng đặc trưng với vị ngọt tự nhiên của thịt cá, phần xì dầu đậm đà thấm vào từng thớ thịt cá, thơm ngon vô cùng. Nhất định món ăn này gia đình bạn phải dùng nóng để cảm nhận hết độ ngon của món cá hấp.