Nguyên liệu
– 200 gram Gạo nếp cẩm
– 100 gram Đường trắng
– 100 ml Nước cốt dừa
– 1 thìa cafe Muối tinh
– 1 lít Nước tinh khiết
– 3 lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
– Hoặc nếu không có thời gian làm nếp cẩm bạn có thể mua sẵn chè nếp cẩm đã được nấu sẵn tại chợ
– 6 hộp sữa chua
Cách làm
– Vo sạch gạo nếp cẩm. Cho gạo và nước vào nồi, ngâm 2-3 giờ càng tốt.
– Đun với lửa nhỏ. Khi sôi thì cho lá nếp vào đun cùng cho đến khi nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, thỉnh thoảng khuấy cho đều.
– Cho đường vào, đảo thêm khoảng 4-5 phút cho nếp ngấm đều. Chú ý không đun quá lâu sẽ bị lại gạo.
– Tắt bếp, để thật nguội, vậy là ta đã có chè nếp cẩm. Giờ chỉ cần múc chè ra cốc, thêm nước dừa, cho sữa chua vào trộn đều lên là chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Lưu ý :
Nếp cẩm thì bạn có thể dễ dàng mua được những chỗ bán, nên lựa chọn loại nếp cẩm vỏ trấu chưa bóc kĩ, như vậy sẽ làm mất đi lớp chất bổ dưỡng bên ngoài vỏ trấu.
Hạt nếp cẩm thì nên lựa loại nếp cẩm có hạt to, tròn và không bị vỡ, như thế thì khi làm sữa chua nếp cẩm có thể dễ dàng làm ra cốc sữa chua nếp cẩm mà không bị nhão./.