Cách nấu xôi gấc dẻo thơm không phải ai cũng biết vì phải có chút bí quyết với vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, mùi thơm của gấc hòa quyện trong từng hạt gạo nếp dẻo thơm thấm đầy màu đỏ gấc.
Nguyên liệu nấu xôi gấc thơm ngon, mềm dẻo:
-200g : thịt gấc
- 2 bát : gạo nếp
- 4 thìa cà phê: đường
-2 thìa cà phê: muối
- 5 thìa: nước cốt dừa
-1 thìa: rượu trắng
-60g: dừa bào
Các bước chế biến món xôi gấc
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 2 thìa muối. Chọn gạo nếp ngon để món xôi gấc dẻo và thơm
- Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc. Nên chọn gấc đỏ và đều hạt sẽ ngon
- Trộn gấc với một thìa rượu trắng, bóp tách hạt, ngâm qua đêm. Ngâm rượu với gấc sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi hơn, màu sắc cũng sẽ được bền hơn. Đổ một chút rượu vào gấc
-Trộn gấc với gạo nếp, cho thêm 1 thìa muối để xôi được đậm đà hơn. Trộn gấc với gạo
- Đổ nước cốt dừa lên trên, trộn đều với gạo gấc. Lúc này, tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy, thơm mùi nước dừa. Cho nước cốt dừa vào xôi gấc thơm ngon hơn
- Hấp cách thủy từ 30 đến 35 phút.( Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều. Cách nấu xôi gấc ngon)
- Khi xôi đã chín mềm, dẻo và thơm mùi nước cốt dừa béo ngậy thì lấy xôi ra cho bay bớt hơi nước rồi cho đường vào trộn đều. Đồ xôi gấc để dẻo hơn
Hoàn thiện và trang trí thành phẩm
Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình, rắc dừa bào lên trên.
Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.