Cafe doanh nhân - nơi gặp gỡ giữa chính quyền và các doanh nghiệp Bạc Liêu

(PLVN) - Mô hình “Cafe Doanh nhân” của Bạc Liêu bắt đầu được triển khai từ năm 2018 nhằm gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, tạo điều kiện để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp trong tỉnh phát triển và mời gọi các nhà đầu tư ngoài tỉnh.

Theo đó, đây cũng được coi là địa chỉ để các doanh nhân, doanh nghiệp gặp gỡ với đại diện cơ quan quản lý nhà nước để trao đổi về các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của tỉnh, đồng thời cũng là nơi các nhà quản lý trực tiếp giải đáp thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Cafe doanh nhân - nơi gặp gỡ giữa chính quyền và các doanh nghiệp Bạc Liêu ảnh 1
 Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung gặp gỡ các Doanh nhân.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Bạc Liêu luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã xác định thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Chính vì vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng xây dựng kế hoạch gặp gỡ chuyên đề giữa lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. 

Qua đó, lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành, địa phương có thể tiếp nhận trực tiếp được ý kiến của mỗi doanh nghiệp mà không phải qua những khâu thủ tục hành chính có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng như trước đây. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cũng cho rằng: Môi trường “Café Doanh nhân” đã tạo sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.Đây là một mô hình mang lại nhiều lợi ích, là không gian mở, diễn đàn mở, không có mở đầu và không có kết luận nhưng mọi khó khăn của doanh nghiệp đều có thể trao đổi để tìm hiểu, tháo gỡ,… 

Đồng thời, mô hình “Cafe Doanh nhân” sẽ giúp cho chính quyền có cơ hội tiếp cận những thông tin và kiến thức thị trường từ doanh nghiệp để phát triển kinh tế- xã hội… Mô hình này đã tạo không gian tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp. Do đó, đây sẽ là nơi đưa ra những sáng tạo, những sáng kiến cải cách, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, tương tác hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp để tạo ra những cải cách mới.

Cafe doanh nhân - nơi gặp gỡ giữa chính quyền và các doanh nghiệp Bạc Liêu ảnh 2
 Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu Lê Chí Tôn phát biểu.

Nói về mô hình này, ông Lê Chí Tôn - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Cafe Doanh nhân” đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân được gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành của tỉnh. Bên cạnh đó, mô hình này đã giúp rút ngắn khoảng cách của doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, giúp tìm ra hướng phát triển cho doanh nghiệp nói riêng và cũng là sự phát triển của địa phương nói chung.

Ông Lê Chí Tôn cũng cho rằng: "Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh nên đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đã và đang phát huy vai trò của mình. Đặc biệt, mối quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp ngày càng thân thiện, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động".

Đồng thời, đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là trong việc tập trung cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nhân khởi nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn vay, tạo cơ chế chính sách ưu đãi trong lĩnh vực y tế, giáo dục… 

Đặc biệt, theo cảm nhận của doanh nghiệp, sự lan tỏa của "Café Doanh nhân" đã làm thay đổi tư duy công chức - viên chức từ “hành là chính” sang tự nguyện phục vụ doanh nghiệp./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm