“Cái gai” giữa lòng Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong bối cảnh Đà Lạt gần đây ngày càng bị “bê tông hóa”, dư luận tiếc cho một thành phố từng là địa điểm du lịch thu hút du khách bởi những đặc trưng thiên nhiên xanh - sạch - đẹp. Thế nên khi công trình nhiều ngàn m2 không phép mọc lên giữa đồi Cù trung tâm Đà Lạt, nhiều người thậm chí có cảm giác phẫn nộ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đồi Cù rộng hơn 62ha, nằm cạnh thắng cảnh hồ Xuân Hương. Năm 1920, người Pháp thiết kế nơi đây thành sân golf, một thời gian nơi này được sử dụng vào mục đích khác. Đến đầu những năm 1990, vị trí này được khôi phục, trở thành sân golf. Đồi nằm sát hồ Xuân Hương và là một trong số ít địa điểm ở trung tâm Đà Lạt có nhiều mảng xanh là rừng thông, ít bị đô thị hóa, bêtông.

Cụ thể hơn, dự án trên được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 8/1991; quy mô sử dụng đất 71,5ha; thời hạn hoạt động dự án 50 năm, kể từ tháng 8/1991. Chủ đầu tư được cho thuê đất để đầu tư cải tạo, nâng cấp các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong phạm vi sân golf quốc tế 18 lỗ và một số địa điểm gần đó. Sau đó quy mô dự án cũng điều chỉnh xuống còn 62,4ha, trong đó 0,32ha đất thương mại dịch vụ; 32,5ha đất sân golf; 29,6ha đất rừng phòng hộ nội ô. Dù đồi Cù không còn là địa điểm công cộng; mà chỉ dành cho những người nhiều tiền (thậm chí phải rất nhiều tiền mới có thể vào đây chơi golf); nhưng ít nhất ngọn đồi này vẫn giữ vai trò là khoảng xanh lớn hiếm hoi giữa lòng Đà Lạt.

Đến 2013, dự án được bổ sung thêm dịch vụ lưu trú ngắn ngày, karaoke và hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Tháng 2/2023, chủ đầu tư đề xuất cho tách dự án đầu tư mới, chuyển mục đích sử dụng hơn 15,6ha của sân golf để làm đường; và con đường này phục vụ cho khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng phức hợp, các khu hầm để xe kết hợp trung tâm thương mại. Trước đề xuất này, dư luận lo ngại việc xây quá nhiều công trình lớn như các hầm giữ xe, tòa nhà câu lạc bộ… sẽ phá nát đồi Cù, chặt hạ những rừng thông nhiều chục năm tuổi.

UBND tỉnh Lâm Đồng mới chỉ đồng ý với một số trong nhiều đề xuất của DN. Nhưng khi UBND TP Đà Lạt kiểm tra, đã phát hiện tại đồi Cù, DN thuê đất đang xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf vừa sai phép, vừa không phép, vừa sai quy hoạch; chắn tầm nhìn núi Langbiang là biểu tượng Đà Lạt - cao nguyên Lâm Viên. Trên đồi Cù, tại một khối công trình đã được cấp phép, chủ đầu tư đã cho xây vượt diện tích sai phép hơn 3.300m2. Cũng trên đồi Cù, còn có công trình hơn 4.400m2, 4 tầng nổi khi “chưa có phép”. UBND Đà Lạt đã xử phạt 240 triệu đồng với DN về hành vi xây không phép và sai phép, yêu cầu dự án phải dừng thi công.

Tòa nhà 4.400m2 mọc trên đồi Cù như “cái gai” đâm nhức nhối vào không gian Đà Lạt. Điều quan trọng dư luận quan tâm, là tới đây, công trình vi phạm này sẽ được “phạt cho tồn tại”, hay phải tháo dỡ trả lại không gian cho TP du lịch?

Ngày 11/1, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND Đà Lạt lập hồ sơ, xử lý các sai phạm trong đầu tư xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án trên. Văn bản yêu cầu DN chấp hành tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình sai phép, không phép, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế. Dư luận cả nước mong chờ những chỉ đạo trên của UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ được thực hiện nghiêm túc.

Đọc thêm