Cải lương với hơi thở thời đại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà văn hoá Thanh niên (Quận 1, TP HCM) bao nhiêu năm qua trở thành địa chỉ quen thuộc của giới trẻ TP HCM. Đây là nơi sinh hoạt, học tập, vui chơi và rèn luyện kỹ năng sống của thanh thiếu niên thành phố với nhiều mô hình và sân chơi bổ ích. Trong những hoạt động văn hoá đa dạng được tổ chức ở đây, ấn tượng nhất là loại hình Đờn ca tài tử, cải lương.
Chương trình Cải lương với hơi thở của thời đại
Chương trình Cải lương với hơi thở của thời đại

Nhờ có Nhà văn hóa Thanh niên mà giữa một không gian sôi động của một đô thị năng động như TP HCM, mọi người có thể nghe được những tiếng đàn kìm réo rắc, những điệu lý câu hò của những bài bản tài tử và cải lương ngọt ngào đến nao lòng của những người con xa xứ, xa quê.

Gần 30 năm qua Nhà văn hoá Thanh niên luôn duy trì, bảo tồn, miệt mài phục vụ người mộ điệu cải lương. Đây là điều đáng quý, đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm của thanh niên thành phố trong việc bảo tồn các giá trị văn hoá dân tộc như Đờn ca tài tử và cải lương.

Ngày 15/6/2024, Nhà văn hoá Thanh niên đã tổ chức chuyên đề: Cải lương với hơi thở của thời đại, thu hút rất đông khán giả đến tham dự đa phần là khán giả trẻ như sinh viên học sinh, đặc biệt là các em thiếu nhi, đây thực sự là điều thú vị.

Trong chương trình, ngoài các khách mời như NSƯT Võ Minh Lâm, NS Thanh Long, NS Hồng Thắm thì có 1 khách mời đặc biệt là bé Hồ Thảo Nhi, một nghệ sĩ nhí mới 9 tuổi, đây là một tài năng đầy triển vọng. Nhi đã thể hiện một tình yêu mãnh liệt và sự cống hiến đáng khen ngợi đối với nghệ thuật cải lương.

Với giọng ca trong trẻo, cách diễn xuất tự nhiên đầy cảm xúc em đã mang đến cho khán giả những giây phút lắng đọng và cảm xúc chân thật. Em đã đạt được nhiều giải thưởng đáng khen ngợi như: Giải nhì Tiếng hát Hoạ mi cấp thành phố, Giải A Liên hoan kịch nói toàn thành phố, Giải B Ca tài tử toàn thành phố. Nhi cùng thầy của mình là NS trẻ Thanh Long thực hiện 1 sản phẩm đầu tay phim ngắn Hành trình hạnh phúc để giới thiệu đến các bạn trẻ và người xem cải lương thông qua TikTok.

Đây là hoạt động sân khấu hết sức ý nghĩa trong việc bảo tồn gìn giữ loại hình văn hoá dân tộc mà Nhà văn hoá Thanh niên luôn hướng tới nhằm quảng bá, lan toả giá trị tinh hoa của Đờn ca tài tử và cải lương, tạo sân chơi để tuổi trẻ thành phố tìm hiểu và thưởng thức nghệ thuật cải lương và Đờn ca tài tử.

Hy vọng Hành trình hạnh phúc của thầy trò Thanh Long - Thảo Nhi sẽ đem đến làn gió mới để người mộ điệu cải lương có thêm lựa chọn để thưởng thức cải lương, tài tử thông qua nền tảng mạng xã hội gần gũi dễ tìm để tuổi trẻ thấy được mình trong hơi thở của thời đại ngày nay.

Chuyên đề Cải lương với hơi thở của thời đại của Nhà văn hoá Thanh niên thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ thành phố trong việc bảo tồn văn hoá dân tộc nói chung, bảo tồn bản sắc truyền thống của cải lương nói riêng.