Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Dự luật ra đời ra sau khi một phụ nữ trẻ tiết lộ rằng năm 17 tuổi cô ấy đã yêu Peter Madsen, người bị kết án chung thân vì giết nhà báo Kim Wall trong chiếc tàu ngầm tự chế của anh ta vào năm 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Nick Haekkerup cho biết trong một tuyên bố: "Trong những năm gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​những trường hợp tù nhân phạm tội ác tày trời liên lạc với những người trẻ tuổi để có được sự cảm thông và chú ý của họ. Điều này rõ ràng phải được chấm dứt".

"Không thể sử dụng các nhà tù làm trung tâm hẹn hò hoặc sử dụng nền tảng truyền thông để khoe khoang về tội ác", Bộ trưởng nói thêm.

Các tù nhân sẽ có thể duy trì liên lạc qua thư từ hoặc điện thoại với những người thân thiết với họ trước khi bị giam giữ.

Dự luật sáu điểm mới này sẽ cấm những người bị kết án chung thân hình thành các mối quan hệ mới trong mười năm đầu tiên của bản án. Nó cũng có ý định ngăn họ tự do đăng thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội về (các) tội mà họ đã phạm hoặc tham gia vào các podcast về những chủ đề này. Ví dụ như ngày nay, những người bị kết án có thể trút bầu tâm sự của họ trên Facebook.

Ngoài ra, dự luật này còn hạn chế các đợt nghỉ phép của tù nhân. Theo đó, tù nhân chung thân sẽ chỉ được phép sau mười năm tù, tăng từ hai hoặc bốn năm theo qui định hiện hành.

Dự luật đã được gửi đến một ủy ban quốc hội vào thứ Tư và được phe đối lập cánh hữu thông qua. Nó dự kiến ​​sẽ được Quốc hội Đan Mạch thông qua vào mùa thu và có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm