Cần 15 ngày để giải phóng hàng tồn ứ ở vùng biên Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lượng hàng hóa nông sản Việt Nam vẫn đang tồn ứ cực lớn tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn. Theo tính toán, phải mất ít nhất 15 ngày mới có thể giải phóng bớt số container này, với điều kiện không có xe hàng mới lên cửa khẩu…

Mỗi ngày có khoảng trên 1.500 xe chở hàng lên các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Mỗi ngày có khoảng trên 1.500 xe chở hàng lên các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Giao dịch cửa khẩu khác để giảm tải cho Lạng Sơn

Thông tin từ Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn (BQLKKT) cho thấy, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng ô tô chở hàng xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn tăng gấp từ 2-3 lần so với trung bình hàng tháng (hiện khoảng 1.500-1.700 xe/ngày) khiến cho hiện tượng ùn ứ ngày càng tăng cao.

Theo tính toán của BQLKKT, để có thể xuất đi hết số xe hàng đang tồn sẽ phải mất từ 8-10 ngày đối với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị; từ 18-25 ngày với cửa khẩu Chi Ma và từ 15-22 ngày đối với cửa khẩu Tân Thanh với điều kiện không có xe hàng mới lên cửa khẩu.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, tình trạng ùn ứ các xe hàng tại cửa khẩu biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh… đã được UBND tỉnh, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT khuyến nghị rất nhiều lần. Tuy nhiên, do nguồn cung cuối năm dồi dào cộng thêm việc nhu cầu tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán tăng cao khiến cho nhiều chủ hàng vẫn quyết tâm đưa hàng lên biên giới với mong muốn “xuất được nhiều hàng nhất có thể”.

Được biết, ngay từ đầu tháng 12/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã gửi thư tới các đối tác phía Trung Quốc (Bộ trưởng Thương mại, Tổng cục trưởng Hải quan, Bí thư Quảng Tây) đề nghị các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) tại khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với phía Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ nhất Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung nhằm tìm kiếm các giải pháp tạo thuận lợi cho thương mại song phương.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục XNK (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ đã liên tục phổ biến thông tin, quy định mới của thị trường Trung Quốc cho các địa phương và DN xuất khẩu nhằm thúc đẩy đáp ứng yêu cầu của thị trường Trung Quốc.

Cùng với đó, cũng đã có nhiều văn bản khuyến cáo các DN cũng như đề nghị các địa phương có vùng trồng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người nông dân và DN; đẩy nhanh triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc theo Lệnh 248, Lệnh 249 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2022).

Đặc biệt, Bộ đã trao đổi với đối tác phía Trung Quốc để chuyển giao dịch qua các khẩu chính, cửa khẩu quốc tế tại các tỉnh khác như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai để giảm ùn ứ tại Lạng Sơn; chuyển phương thức vận tải đi bằng đường biển đến các cảng của Trung Quốc như đối với mặt hàng thuỷ sản nhưng hầu như tất cả các chủ hàng đều tìm đường lên… Lạng Sơn.

Doanh nghiệp nên lưu ý các khuyến cáo về XNK

Đại diện BQLKKT cho biết, Ban cũng đã có nhiều lần gửi văn bản cho các chủ hàng. Trong văn bản về việc hạn chế vận chuyển hàng hoá xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn mới đây (lần thứ 3), Ban cũng đã khuyến cáo và yêu cầu DN, chủ hàng và lái xe chủ động lập kế hoạch XNK, điều tiết từ sớm, từ xa; đồng thời trao đổi với bạn hàng, đối tác Trung Quốc để tạm dừng hoặc hạn chế tối đa lượng phương tiện chở hàng lên cửa khẩu trên địa bàn trong thời điểm này.

Không chỉ nguồn hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc gặp khó khăn, nguồn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự. Theo nguồn tin của PLVN, nhiều chủ hàng Việt Nam cũng đã nhận được những lưu ý từ bạn hàng phía Trung Quốc.

Theo đó, phía bạn lưu ý chủ hàng Việt Nam, do tình hình dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng nên lái xe cửa khẩu phía Trung Quốc cần về quê sớm (để cách ly 21 ngày) kịp đón năm mới với gia đình, dẫn đến việc xuất hàng sang Việt Nam sẽ phải dừng sớm hơn mọi năm.

Do đó, hàng hóa về tới kho Bằng Tường (phía Việt Nam là cửa khẩu Hữu Nghị) trước ngày 31/12 sẽ được thông quan về Việt Nam trước Tết Nguyên đán, nếu về tới kho Bằng Tường sau Tết Dương lịch 1/1/2022 khả năng sẽ đợi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới thông quan tiếp.

Trong cuộc làm việc với 2 cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh ngày 18/12 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Ban quản lý 2 cửa khẩu tiếp tục khuyến cáo đến các DN, các chủ hàng chủ động trao đổi, cập nhật tình hình XNK hàng hóa để điều tiết hàng xuất khẩu phù hợp, tránh ùn ứ nhiều ngày.

Đồng thời kiên trì tăng cường phối hợp, trao đổi hội đàm với phía Trung Quốc thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa ngay tại biên giới để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả hơn, tránh không lây lan và thời gian giao hàng diễn ra nhanh hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán, kiến nghị với các bộ, ngành và chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thông quan và xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương chủ động nắm bắt tình hình XNK, thông quan hàng hóa và các vấn đề phát sinh tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, XNK hàng hóa để có giải pháp xử lý phù hợp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm