Căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Căn cứ của Mỹ tại Al-Tanf, thuộc tỉnh Homs, miền nam Syria, được cho là đã bị tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái. Không có thương vong nào được báo cáo và Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ đổ lỗi cho "lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn".

Lực lượng nổi dậy của Mỹ và Syria trong một cuộc tuần tra chung gần Al-Tanf, vào ngày 29/4/2020. Ảnh: Quân đội Mỹ

Lực lượng nổi dậy của Mỹ và Syria trong một cuộc tuần tra chung gần Al-Tanf, vào ngày 29/4/2020. Ảnh: Quân đội Mỹ

Các báo cáo về vụ tấn công đã xuất hiện trực tuyến vào khoảng 10 giờ tối thứ Tư (theo giờ địa phương), ban đầu đề cập đến một "máy bay không người lái tự sát" và nhiều máy bay. Một quan chức quân sự của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) nói với Sky News Arabia rằng căn cứ này là mục tiêu của "các cuộc tấn công tên lửa" và không có thương vong.

“Các đánh giá ban đầu nghi ngờ lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn”, nhưng một cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, quan chức này nói thêm.

Các báo cáo khác cho rằng nhiều máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào căn cứ, từ hướng biên giới Iraq-Syria. Cũng có tin đồn về việc các máy bay chiến đấu tấn công các mục tiêu trên sa mạc xung quanh, nhưng đó có vẻ là các máy bay chiến đấu của Mỹ đang xuất kích để trả đũa.

Một báo cáo chưa được xác nhận khác nói rằng một lực lượng dân quân đã liên lạc với Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) do Mỹ dẫn đầu và cảnh báo về cuộc tấn công sắp xảy ra, khiến căn cứ phải sơ tán.

Căn cứ tại Al-Tanf được thành lập vào năm 2016, để huấn luyện "những kẻ nổi dậy ôn hòa" chống lại Chính phủ ở Damascus. Khoảng 200 lính Mỹ được cho là đã được triển khai ở đó, để hỗ trợ cho nhóm chiến binh Cách mạng Commando Army (Maghawir al-Thawra).

Trại tị nạn Rukban cũng nằm trong khu vực giáp Iraq và Jordan. Syria đã lên án tất cả sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất của mình là một hành động xâm lược bất hợp pháp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm