Cẩn thận với hàng điện máy siêu rẻ không rõ nguồn gốc

(PLO) - Mới đây, tại Hà Nội, việc một chiếc ấm siêu tốc khuyến mại bốc cháy dữ dội khi đang cắm trong ổ điện, không bật công tắc đã khiến nhiều người dân hết sức hoang mang và đặt ra câu hỏi về chất lượng của nhiều mặt hàng điện tử, điện máy bán trôi nổi trên thị trường hiện nay.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Hiện tại, ngoài các siêu thị, cửa hàng và showroom của thương hiệu điện máy, người tiêu dùng còn có thể mua hàng điện máy gia dụng ở bất cứ đâu: qua mạng, bày bán ở chợ, ở lề đường, các buổi bán tập trung "xả hàng khuyến mại"... 

Trên mạng, người mua có thể dễ dàng săn hàng khuyến mại, giá siêu rẻ hoặc hàng thanh lý của các mặt hàng điện gia dụng từ các trang mua bán. Mức giá đưa ra từ nhiều trang rất hấp dẫn, chỉ bằng 30, 50% giá bán tại các trung tâm điện máy, có bảo hành. Tuy nhiên, chắc chắn một điều, khi mua hàng trôi nổi và không có xuất xứ, thì nguy cơ mua nhầm hàng gian, hàng giả, kém chất lượng là rất cao. Một khi có sự cố xảy ra, nếu muốn bảo hành, ngươi dân chẳng lẽ lại… lên mạng mà tìm? 

Tại TP HCM, mấy ngày gần đây, tại đoạn gần khu vực đường ray xe lửa trên đường Phạm Văn Đồng, Thủ Đức, có một số người bày bán các mặt hàng điện gia dụng bày hổ lốn trên vỉa hè với chiêu bài "xả hàng trung tâm thương mại". Nồi cơm điện, bình siêu tốc, máy xay sinh tố, quạt điện… bán tại đây chỉ rẻ bằng nửa trong trung tâm, lý do là đây là hàng trưng bày, thanh lý. Khi được hỏi về chất lượng, người bán bảo đảm "100% chất lượng tốt".

Tuy nhiên, khi được hỏi về bảo hành, người bán đầu tiên thoái thác vì hàng thanh lý nên không bảo hành. Sau đó lại đưa ra tờ giấy bảo hành không rõ của hãng nào, thực giả ra sao. Tuy nhiên, khá nhiều người dân vì bị hấp dẫn trước giá rẻ đã dừng lại xem và mua sản phẩm.

Thời gian gần đây, một chiêu bài được các nhóm lừa đảo bán hàng áp dụng là đến các địa phương, khu vực dân trí người dân còn thấp, phát phiếu khuyến mãi, giảm giá, bốc thăm trúng thưởng để thu hút người dân đến mua hàng. Sau đó, nhóm lừa đảo đưa ra những mức giá khuyến mãi hết sức hấp dẫn như mua 1 tặng 1, giảm 50% vì người nghèo, hoặc miễn phí 100% ngẫu nhiên cho một trong những người đến mua hàng. Để rồi, sau khi mua về người dân mới biết là bị lừa, vì sản phẩm tuy lấy tên na ná thương hiệu nổi tiếng nhưng chất lượng rất kém, xài chỉ vài lần là chập mạch, cháy, hỏng.

Điện gia dụng là những sản phẩm gắn liền với sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình, vì thế càng nên cẩn trọng khi lựa chọn. Vì ham của rẻ mà bất chấp nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm tức là người tiêu dùng đã vô tư rước những "mối hoạ" về nhà, có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm sau này như bệnh tật từ chất liệu sản phẩm, nguy cơ cháy nổ... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm