Cần Thơ 'siết' quản lý đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP cần Thơ mới ký ban hành Chỉ thị yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức bao che hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh.

Theo UBND TP Cần Thơ, thời gian qua, các sở, ban, ngành TP và UBND các quận/huyện đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị định của Chính phủ trong công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Tuy nhiên, gần đây, hoạt động kinh doanh của các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự có nhiều diễn biến phức tạp.

Cần Thơ đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Ảnh minh hoạ.

Cần Thơ đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Ảnh minh hoạ.

Đáng chú ý là tình trạng một số cơ sở kinh doanh núp bóng, lách luật, biến tướng gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương cũng như gây bức xúc trong Nhân dân. Điển hình như một số cơ sở hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Vẫn còn xảy ra tình trạng hoạt động quá giờ được phép, dùng các phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm, hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm, ma túy, cờ bạc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, xoa bóp (massage, tẩm quất), karaoke, vũ trường. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có biểu hiện trốn thuế, biến tướng cầm đồ để cho vay tiền với lãi suất cao…

Trước vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành TP và Chủ tịch UBND quận/ huyện/ xã/ phường/ thị trấn tiếp tục phát huy có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo đúng quy định của pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Cụ thể, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, hướng dẫn và vận động người làm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự chấp hành đúng các quy định của pháp luật; tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân biết và đề cao cảnh giác. Cũng như kịp thời tố giác các hành vi vi phạm pháp luật đến cơ quan Công an. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh…

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành và các đơn vị được giao nhiệm vụ phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý. Theo đó, kiên quyết điều chuyển khỏi vị trí công tác hoặc xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm, tiêu cực, bao che cho các hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh.

Đọc thêm