Cần Thơ: Thi hành án dân sự góp phần phát triển kinh tế địa phương

(PLVN) - Vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, năm 2020 ngành Thi hành án dân sự (THADS) TP Cần Thơ đã nỗ lực hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, được Bộ Tư pháp xếp hạng A toàn quốc về công tác THADS. Qua đó góp phần vào thành công chung của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giao ước thi đua cho Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giao ước thi đua cho Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ.

Với chủ đề “Đồng tâm hiệp lực, giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, luôn phụng sự và liêm chính vì lợi ích của nhân dân”, các cơ quan THADS TP Cần Thơ đã bám sát chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm của ngành. Qua đó, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Toàn thành phố đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm, nhất là chỉ tiêu về việc và tiền.

Trong năm 2020, có hơn 15.500 việc đủ điều kiện thi hành, trong đó thi hành xong 9.300 việc, đạt tỷ lệ 80,49%, tăng 6,64% so với cùng kỳ năm 2019, vượt 0,49% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Về tiền, tổng số tiền phải thi hành là gần 3.700 tỷ đồng, có điều kiện thi hành hơn 1.520 tỷ đồng. Theo đó, đã thi hành xong hơn 635 tỷ đồng, tăng gần 1,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,8%, vượt 3,8% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Công tác xác minh, phân loại án luôn được lãnh đạo Cục quan tâm chỉ đạo và thường xuyên tổ chức kiểm tra các đơn vị trực thuộc nhằm phát hiện những sai phạm để có uốn nắn, chấn chỉnh. Đồng thời, Cục luôn chú trọng đến công tác tiếp công dân, xây dựng và niêm yết nội quy, quy chế tiếp công dân, bố trí một phòng làm việc, bố trí công chức thường trực tiếp công dân tại trụ sở làm việc.

Bên cạnh đó, Cục THADS thành phố đã xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS trên địa bàn, Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ và Quy chế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Cần Thơ trong công tác THADS…

Ngoài ra, Cục đã tổ chức họp với TAND, Sở Tư pháp, Kho bạc Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, các tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá và công chứng. Qua đó, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan nói trên, tạo điều kiện tốt hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Đặc biệt, tăng cường cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động THADS.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác của ngành THADS TP Cần Thơ. “Cần Thơ phải là nguồn dự trữ cán bộ cho ngành THADS các tỉnh trong khu vực. Khi nào các tỉnh bạn cần “chi viện” thì Cần Thơ có nguồn hỗ trợ”, ông Sơn kỳ vọng. Đồng thời, theo ông Sơn, một điểm nhấn đáng khích lệ khác của Cần Thơ là có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các sở, ban ngành và tranh thủ được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận những nỗ lực và thành tích cao của các cơ quan THADS TP Cần Thơ. Theo đó, yêu cầu ngành THADS tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ để đạt và vượt các chỉ tiêu. “Toàn thể cán bộ, chấp hành viên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021, đáp ứng tốt hơn yêu đầu đặt ra trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm