Thực phẩm bẩn... liên tiếp bị phát hiện
Ngày 16/1, Công an TP Cần Thơ kết hợp lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tiến hành tiêu hủy hơn 400kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, gồm: bạch tuột, râu bạch tuộc, chả cá nhân trứng cá hồi, sườn heo Canada, xương ống heo Đức… của CTCP Đầu tư thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ, Chi nhánh Cần Thơ (quận Ninh Kiều). Trước đó, lực lượng chức năng kiểm tra công ty này và phát hiện số lượng lớn thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc.
Trước đó, ngày 13/1, khi lực lượng chức năng kiểm tra Cty TNHH Thương mại dịch vụ Thanh Loan và cửa hàng Cô Sáu – Cô Bảy (trực thuộc Công ty, phường Tân An, quận Ninh Kiều), đã phát hiện gần 2.000 sản phẩm rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo… do nước ngoài sản xuất nhưng Công ty không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Ngày 12/1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Cần Thơ phối hợp Đội QLTT số 3 thuộc Chi cục QLTT TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra cơ sở thực phẩm Vinh Phú (phường Tân An, quận Ninh Kiều) và kho đông lạnh (phường An Hội, quận Ninh Kiều) phát hiện hơn 4,5 tấn hàng hóa đông lạnh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Ngày 10/1, lực lượng chức năng đã bắt quả tang tài xế Trần Quang Ngọc (ngụ Đồng Tháp) đang vận chuyển 380kg chả cá thành phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, từ Đồng Tháp sang Cần Thơ tiêu thụ. Khi lực lượng chức năng kiểm tra nhanh 1 mẫu chả cá cho kết quả dương tính với hàn the.
Tại Hội nghị tổng kết công tác ATVSTP năm 2017, ông Nguyễn Trung Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, ngành Y tế đã tiến hành test nhanh 293 mẫu thực phẩm chủ yếu là thịt heo, bò tươi, mực tươi, chả cá, cá viên, bò viên, hủ tiếu… để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu hàn the, formol, acid vô cơ trong giấm, nitrat… kết quả có 285 mẫu đạt, 8 mẫu dương tính với hàn the. Lấy 31 mẫu thực phẩm nước uống đóng chai, nước mắm chay, giò thủ, nước sản xuất nước đá, bánh pía, nem chua… để kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh kết quả 20 mẫu đạt, 11 mẫu không đạt. Lấy 119 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý thì có 108 mẫu đạt, 11 mẫu không đạt. Các mẫu không đạt gồm dưa cải có phát hiện chất vàng ô; mì tươi, chả cá chẽm tươi, chả cá chẽm có tẩm ướp gia vị, chả cá mè có sự hiện diện của hàn the; ếch tươi có sự hiện diện của chất kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi thủy sản…
Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm
Trước tình hình VSATTP có diễn biến phức tạp trong dịp Tết, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống chỉ đạo các ngành liên quan đảm bảo Tết không có ngộ độc thực phẩm. Đề nghị thường trực ban chỉ đạo liên ngành, ban chỉ đạo quận/huyện phải tăng cường hơn nữa đảm bảo ATTP, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết. Bên cạnh đó, yêu cầu các ngành làm tốt hơn nữa công tác truyền thông để nâng cao hơn nữa nhận thức của nhóm sản xuất, phân phối và tiêu dùng. Các đơn vị quản lý chuyên ngành ATTP thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn và phối hợp kiểm tra, xử lý. Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND quận, huyện tổ chức chuyển khai thực hiện Đề án Nâng cao năng lực quản lý và chất lượng ATVSTP đến năm 2020. Sở Công Thương quan tâm chỉ đạo triển khai và kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện ATTP tại các chợ và siêu thị...
Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho rằng, trong công tác chỉ đạo, phối hợp phải chặt chẽ hơn nữa để việc xử lý ATTP đạt hiệu quả tốt nhất; đặc biệt là dịp Tết sắp tới càng phải làm mạnh và quyết liệt hơn nữa.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Cần Thơ, ông Lưu Hoàng cũng cho biết, tới đây sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các cấp từ TP đến quận/huyện, xã/phường/thị trấn. Các đơn vị chủ trì Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành sẽ mời đại diện Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia kiểm tra, giám sát về việc thực hiện “Chương trình phối hợp vận động giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020” trên địa bàn TP Cần Thơ…