Cẩn trọng với chỉ số tia UV trong 3 ngày ở nhiều tỉnh miền Bắc

(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ba ngày từ 12-14/1 ở các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao và tập trung trong khoảng 11-13h hàng ngày. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tiếp theo, tia UV ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có nguy cơ gây hại cao. Với các tỉnh, thành phố miền Trung, tia UV phổ biến có nguy cơ gây hại trung bình, ngoại trừ Hội An (ngày 12/1), Huế (13/1) và Đà Nẵng (ngày 14/1) có nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thành phố miền Nam có tia UV hầu hết đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Cần Thơ (ngày 13 và 14/1), Cà Mau (ngày 14/1) có nguy cơ gây hại rất cao. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm