Cần xử lý mạnh tay những kẻ đem người nghèo ra “câu view”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dư luận xã hội đang cực kì bức xúc trước một nhóm người được gọi là “nhóm hoạt động từ thiện” có những hành vi, phát ngôn hết sức phản cảm, xúc phạm người nghèo rồi dựng clip để “câu view” trên mạng xã hội.

Cần xử lý mạnh tay những kẻ đem người nghèo ra “câu view”

Trong vài ngày trở lại đây, cộng đồng mạng đang xôn xao trước một kênh Youtube có rất nhiều video quay lại các cảnh phát cơm từ thiện. Trong các video này, nhiều người nghèo, người dân nhận quà từ thiện hiện lên như những đối tượng xấu xí, thiếu ý thức, lừa đảo... Vừa phát cơm, người “làm từ thiện” vừa mặc sức chê bai, thóa mạ người nhận, thậm chí đuổi về chỉ vì cảm nhận chủ quan là “không nghèo”.

Trong clip, trước một người bảo vệ lớn tuổi đến nhận cơm, người phát cơm nói như quát vào mặt: “Không có cơm thì về lấy mì ăn. Không có mì sao người mập thế? Em nhìn anh phải bảy tám mươi cân đấy”. Trong khi đó, người bảo vệ già cố giải thích về việc mình cần nhận cơm ra sao. Trước một thanh niên ăn mặc có vẻ bụi bặm, nón kéo che mặt, người phát cơm tuyên bố: “Thanh niên kia đi ra ngoài đi, không phát cơm cho em. Bụi đời không phát”.

Có trường hợp, người dân đến nhận cơm bị từ chối vì móng chân sơn màu. Sau khi bị trực tiếp chỉ trích trước mặt mọi người, người phụ nữ cố gắng phân bua rằng cô được người quen sơn miễn phí.

Một người dân khác bị chửi thẳng mặt vì nhận 2 phần cơm, tỏ thái độ xấu hổ, giải thích rằng người này nhận giúp cho một người khác không đi lại được. Nhưng, lời giải thích này nhận lại sự dè bỉu từ người phát cơm “nói vậy sao tin được”. “Đi ra ngoài đi, không phát! Hai người này không phát. Không phát cho cô. Đi ra ngoài đi. Cho người có ý thức chứ không cho người không có ý thức”…

Hàng loạt câu nói phũ phàng như quát, đầy trịch thượng, đầy chỉ trích mà nhóm người phát cơm dành cho những người dân đi nhận cơm. Nhiều người dân chịu không nổi, bỏ về nửa chừng, không nhận cơm nữa.

Không chỉ bị mắng chửi một lần, những cảnh quay này được ekip trao cơm quay lại, dàn dựng, tiếp tục đăng lên mạng, giật những cái tít đầy chất giật gân: “Đau lòng khi phải từ chối phục vụ những kẻ tiểu nhân ích kỷ gây mất trật tự khi phát cơm từ thiện”, Qủy ma phá rối bếp cơm bị trục xuất ngay và luôn”… Kéo theo đó, không ít người hâm mộ của kênh này vào bình luận, chửi bới, miệt thị những người dân bị sỉ nhục trong clip.

Được biết, đây là một kênh trên Youtube có lượng theo dõi khá cao, chuyên làm các clip phản ánh đời sống người dân Sài Gòn. Trong dịch, kênh này kêu gọi người xem ủng hộ tiền bạc để tổ chức các buổi phát cơm từ thiện.

Thế nhưng, người dân nhận cơm vô tình lại bị biến thành những “diễn viên không lương” cho những kẻ quay clip, mang danh phát cơm từ thiện tạo ra những “drama” miệt thị, xúc phạm gây tranh cãi trên mạng xã hội. Hiện, hiệu ứng lan tỏa của các clip khiến lượng người vào xem, đăng kí trên kênh Youtube này ngày càng cao. Có lẽ, đây cũng là ý đồ của những kẻ tổ chức ra các cuộc phát cơm nói trên.

Có rất nhiều cá nhân, tập thể đang nỗ lực hết mình để quyên góp, cứu trợ cho người nghèo giữa tâm dịch Sài Gòn. Hành vi của những kẻ làm từ thiện “chửi” nói trên rất đáng lên án và cần được xử lý thích đáng, bởi nó gây ra hoang mang trong dư luận, sự mất niềm tin của người dân và phần nào bôi bẩn những hình ảnh đoàn kết, yêu thương đang diễn ra ngày ngày ở mảnh đất Sài Gòn.

Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm