Căng thẳng Belarus - phương Tây lên "cực điểm"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko nói rằng các biện pháp đáp trả các biện pháp trừng phạt phương Tây nhằm vào Belarú "sẽ hoàn toàn phù hợp".

Khu vực biên giới Ba Lan-Belarus gần Kuźnica, miền đông Ba Lan. Ảnh: EPA

Khu vực biên giới Ba Lan-Belarus gần Kuźnica, miền đông Ba Lan. Ảnh: EPA

Belarus có thể thực thi các biện pháp đáp trả đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây trong tuần tới, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cho biết vào Chủ nhật.

"Đương nhiên, chúng tôi sẽ xem xét các quyết định sẽ được công bố trong vòng vài ngày, rất có thể là ngay đầu tuần tới", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Belarus-1.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa bao giờ tấn công bất cứ ai. Nhưng một khi một cuộc chiến tranh kinh tế hoặc hỗn hợp nổ ra chống lại chúng tôi, những hành động này sẽ không phải là không có hồi đáp" và nói thêm rằng các biện pháp đáp trả "sẽ hoàn toàn phù hợp".

"Đó sẽ chỉ là một phần của các biện pháp như vậy. Chúng tôi không có kế hoạch sử dụng toàn bộ kho vũ khí, mặc dù chúng tôi đã xây dựng phản ứng của mình. Và các biện pháp tiếp theo, như chúng tôi đã nói, sẽ là các biện pháp tương xứng", Tổng thống Belarus cảnh báo .

"Chúng tôi không lý tưởng. Chúng tôi có vấn đề. Chúng tôi biết điểm yếu của mình. Nhưng dù tình huống có khó khăn đến đâu, chúng tôi cũng sẽ đối phó với nó", ông nhấn mạnh.

Liên minh châu Âu đã thực thi gói trừng phạt thứ năm chống Belarus vào ngày 2/12. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào 17 cá nhân và 11 tổ chức. Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt các hạn chế đối với chứng khoán nợ công của Belarus và cấm hoạt động với các kỳ phiếu mới của nước này có kỳ hạn trên 90 ngày được phát hành sau ngày 2/12.

Ngoài ra, 20 cá nhân, 12 pháp nhân và 3 hãng bay của Belarus đã được liệt kê lại vào danh sách do liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư và cáo buộc về việc kìm hãm các quyền tự do dân sự. Vương quốc Anh và Canada cũng công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Belarus.

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho biết tại một cuộc họp của các nhà ngoại giao hàng đầu của OSCE rằng các trừng phạt nhằm vào Belarú thể hiện "mặt tối của nền dân chủ châu Âu".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm