Căng thẳng với NATO, Nga "đe" có thể trả đũa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - NATO cho biết hôm 6/10 về việc tước quyền công nhận của tám thành viên phái bộ Nga tại Liên minh mà tổ chức này gọi là "các sĩ quan tình báo Nga không khai báo", nghĩa là gián điệp.

'NATO Engages' ở trung tâm London (Anh) trong cuộc thảo luận của ban hội thẩm tại một sự kiện tiếp cận chính thức của NATO trước hội nghị thượng đỉnh NATO. Ảnh: AFP (chụp ngày 3/12/2019)

'NATO Engages' ở trung tâm London (Anh) trong cuộc thảo luận của ban hội thẩm tại một sự kiện tiếp cận chính thức của NATO trước hội nghị thượng đỉnh NATO. Ảnh: AFP (chụp ngày 3/12/2019)

Cắt giảm một nửa sứ mệnh của Nga tại NATO

Một quan chức NATO đưa ra thông tin nói rằng "chúng tôi cũng có thể xác nhận rằng chúng tôi đã giảm số lượng vị trí mà Liên bang Nga có thể công nhận cho NATO xuống còn 10", giảm so với 20 vị trí trước đó.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã rút lại việc công nhận 8 thành viên của Phái đoàn Nga tại NATO, những người không được khai báo là sĩ quan tình báo Nga", quan chức này nói với AFP, xác nhận thông tin đầu tiên được Sky News của Anh đưa tin.

Theo đó, hôm thứ Tư, kênh truyền hình Sky News của Anh đưa tin NATO đã quyết định giảm số lượng vị trí mà Nga có thể công nhận cho NATO từ 20 xuống còn 10, rút ​​công nhận tám nhà ngoại giao và đóng cửa hai vị trí khác. Theo kênh truyền hình này, quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả hoạt động bị cáo buộc là thù địch của Nga trong những năm gần đây.

Quyết định về việc cắt giảm một nửa sứ mệnh của Nga sẽ có hiệu lực vào cuối tháng và được cho là đã được tất cả 30 nước thành viên NATO thông qua.

Sky News đưa tin, quyết định của NATO giảm số lượng vị trí mà Liên bang Nga có thể công nhận cho NATO xuống còn 10, được đưa ra sau khi thông tin được tiết lộ vào tháng 4 về vụ nổ chết người tại một kho đạn của Séc vào năm 2014 mà Praha nói rằng có liên quan đến hai điệp viên Nga - được xác định là có liên quan đến vụ đầu độc Skripal.

Vụ việc giữa Cộng hòa Séc và Nga đã dẫn đến việc trục xuất lẫn nhau hàng chục nhà ngoại giao EU và Nga cũng như các nhân viên đại sứ quán khác.

Nga sẽ trả đũa việc trục xuất các nhà ngoại giao

Trước quyết định này của NATO, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Leonid Slutsky chỉ ra rằng, việc trục xuất các nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao Nga sẽ không giúp ích gì cho việc xây dựng một cuộc đối thoại giữa Nga và NATO.

Căng thẳng với NATO, Nga "đe" có thể trả đũa ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Leonid Slutsky. Ảnh: TASS

"Nga sẽ trả đũa việc trục xuất các nhà ngoại giao từ Phái bộ thường trực của Liên bang Nga tới NATO vì những cáo buộc vô căn cứ mà tổ chức này đưa ra với họ", Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky, nói với TASS hôm thứ Tư.

Theo ông Slutsky, "phương Tây tiếp tục một chính sách đối với sự bế tắc ngoại giao với Nga" và “việc tước bỏ công nhận tám nhân viên của Phái đoàn thường trực của Liên bang Nga tại NATO sẽ làm giảm mức độ hợp tác hơn nữa”.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia Nga cho rằng, "hiện tại, vị trí đại diện thường trực của Nga tại Brussels đang bị bỏ trống. Việc trục xuất các nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao Nga sẽ không giúp ích gì cho việc xây dựng đối thoại".

Giải thích về quyết định của NATO, quan chức giấu tên của NATO cho biết: "Chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán. Chúng tôi đã tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ để đáp lại các hành động gây hấn của Nga, đồng thời vẫn mở cửa cho một cuộc đối thoại có ý nghĩa".

Nhiệm vụ của Nga đã bị cắt giảm một lần trước đây, khi bảy thành viên của tổ chức này bị đuổi khỏi sau vụ đầu độc năm 2018 bằng chất độc thần kinh Novichok nhằm vào một cựu điệp viên hai mang người Nga, Sergei Skripal, và con gái của ông ta ở Anh. Đơn xin công nhận của ba nhà ngoại giao Nga khác đã bị từ chối.

Theo AFP, từ lâu, Nga đã có nhiệm vụ quan sát viên tới NATO như một phần của Hội đồng Nga-NATO kéo dài hai thập kỷ nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh chung, nhưng nước này không phải là thành viên của Liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Hội đồng NATO-Nga phần lớn đã không hoạt động trong bối cảnh căng thẳng được thúc đẩy bởi việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, sự hỗ trợ liên tục của lực lượng ly khai thân Moscow ở Ukraine, và sự phát triển vũ khí bao gồm cả tên lửa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một thái độ cứng rắn hơn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Một quan chức NATO khác nói với AFP rằng Hội đồng Nga-NATO "vẫn là một nền tảng quan trọng cho đối thoại" và cho biết một đề xuất từ ​​đầu năm ngoái để tổ chức một cuộc họp khác của diễn đàn là "đứng vững". "Quả bóng đang ở trong sân của Nga," quan chức này nói.

Cùng chuyên mục
Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Đọc thêm