Cảnh báo nạn vé máy bay giả ngày giáp Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Giáp Tết, thị trường hàng không trở nên sôi động hơn. Trước tình trạng “khan vé vào dịp Tết” đang quay trở lại, các hãng hàng không đã đưa ra những cảnh báo khách hàng để giúp khách hàng tránh mua phải vé giả, nâng giá.

Nhiều người dân quyết định về quê ăn Tết giúp những chuyến bay trở nên sôi động hơn.

Nhiều người dân quyết định về quê ăn Tết giúp những chuyến bay trở nên sôi động hơn.

Vé máy bay “nóng” trở lại

Ngay khi TP HCM trở thành vùng xanh, nhu cầu đặt vé từ sân bay Tân Sơn Nhất đến các tỉnh, thành trong cả nước tăng vọt. Các doanh nghiệp vận tải nhận định rằng, khách hàng đã thoải mái hơn về tâm lý khi không lo mang dịch bệnh về quê cho người thân. Đồng thời, việc các tỉnh, thành nới lỏng giám sát người từ các tỉnh thành vùng xanh cũng khiến nhiều người thay đổi kế hoạch, quyết định về quê đón Tết.

Theo đại diện Vietnam Airlines, một tuần trở lại đây các chặng giữa TP HCM đi Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam... cũng được lấp đầy chỗ trên 70%. Năm nay, hành khách Tết bay sớm hơn, nhiều chuyến bay từ ngày 17/1 đến 23/1 đã tương đối đầy chỗ. Không còn tình trạng khách hàng chỉ dồn về quê vào một vài ngày sát Tết như các năm trước.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ khách đặt giữ chỗ trên các đường bay TP HCM - Hà Nội và từ TP HCM đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc trong tháng 1 đã tăng trở lại, trái ngược so với dự đoán trước đó của các hãng hàng không.

Từ ngày 29/12/2021 đến ngày 10/1/2022, các hãng hàng không khai thác 4.480 chuyến bay, vận chuyển hơn 547.000 khách với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 64%. Hành khách đi trên đường bay TP HCM - Hà Nội và từ TP HCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung tăng mạnh trở lại với hệ số sử dụng ghế đều đạt trên 70%. Vào tháng 12/2021, các chặng này chỉ đạt công suất ghế 50 - 60%.

Khi nhu cầu của người dân tăng cao thì đã xuất hiện tình trạng giá vé tăng nhẹ. Cụ thể, nhiều chuyến bay từ TP HCM đi các tỉnh Gia Lai, Vinh, Nghệ An, Thanh Hóa… trong những ngày từ 23 – 31/1 (tức 22 – 29 tháng chạp) đã xuất hiện tình trạng hết vé. Cùng với đó, nhiều chuyến bay còn chỗ thì giá vé cũng tăng nhẹ, cao hơn từ 200.000 – 500.000 đồng/vé so với cách đây hơn một tuần.

Chẳng hạn, đường bay TP HCM - Thanh Hóa giá vé của Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Pacific Airlines dao động từ 3,4 - 5 triệu đồng/vé. Tuy vậy, đường bay từ TP HCM - Hà Nội năm nay còn nhiều chuyến trống ghế, giá vé hạng phổ thông vẫn giữ ở mức từ 2,1 – 3,8 triệu đồng/vé, không tăng mạnh như những đường bay đi các tỉnh.

Trong dịp Tết, các hãng hàng không cũng khuyến cáo hành khách lưu ý mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng và yêu cầu xuất hóa đơn để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá... Bởi nhiều đối tượng nắm bắt được tâm lý của khách có nhu cầu đi lại trong dịp Tết tăng cao, nhiều người bị các đối tượng lợi dụng để nâng giá, có người mua phải vé giả. Đối với khách mua vé trên website, cần đặc biệt chú ý truy cập đúng địa chỉ chính thức của hãng.

Cảnh báo nạn vé máy bay giả ngày giáp Tết ảnh 1

Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách cẩn thận để tránh mua phải vé giả.

Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc cung ứng trên các đường bay nội địa giai đoạn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thứ trưởng Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, xem xét kỹ và chủ động quyết định việc tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đảm bảo đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn này.

Thứ trưởng nhấn mạnh, các chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam cũng cần đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết.

Chỉ đạo này được đánh giá là kịp thời bởi Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, giai đoạn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 19/1/2022 đến 16/2/2022), tần suất khai thác trên các đường bay nội địa sẽ đạt khoảng 14.000 chuyến bay với khoảng 2,7 triệu ghế cung ứng, mức độ tương đương với dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tỷ lệ hành khách đặt giữ chỗ trên hệ thống của các hãng đều trên 50%, trong đó có những thời điểm tỷ lệ này còn lên đến trên 90%.

Đặc biệt, theo đánh giá của nhiều hãng hàng không, sau 2 năm bị hạn chế đi lại do dịch bệnh, mùa du lịch Tết năm nay hứa hẹn sẽ sôi động. Các đường bay du lịch như từ Hà Nội, TP HCM đi Phú Quốc, Côn Đảo, Cam Ranh... có lượng đặt chỗ tăng nhanh. Thời gian đặt vé tập trung vào các ngày Tết từ 2/2 đến 4/2 (tức mùng 2 - mùng 4 tháng Giêng).

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhận định, với kết quả khai thác thời gian vừa qua và tỷ lệ đặt chỗ cho giai đoạn Tết Nguyên đán, có thể thấy nhu cầu đi lại của nhân dân từ TP HCM về các địa phương trong cả nước vào giai đoạn Tết Nguyên đán đã tăng trở lại và cần được đáp ứng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm