Cảnh báo nguy cơ tại các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu khi nước sông lên cao sau bão số 9

(PLVN) -  Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu khi từ đêm nay (28/10), lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Nguy cơ ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh: Trung tâm KTTV Quốc gia.

Nguy cơ ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh: Trung tâm KTTV Quốc gia.

Bản tin lũ khẩn cấp của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia lúc 21h30 cho biết, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên. Dự báo lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai có khả năng đạt đỉnh, sau xuống vào khoảng đêm nay. 

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai.

Từ đêm nay (28/10), lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3; hạ lưu sông Cả, sông La (Hà Tĩnh) lên mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Đến 18 giờ ngày 28/10, tỉnh Quảng Trị đang có mưa lớn, nước trên các sông đang lên nhanh. Mưa lớn tập trung nhiều ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, nhất là ở vùng Đakrông lượng mưa trong 24 giờ đến 200mm. Tỉnh Quảng Trị đã thông báo đến nhân dân chủ động đề phòng vì nhiều khả năng một lần nữa, lũ sẽ về trong đêm 28 và rạng sáng 29/10.

Theo Nhandan, ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Thủy điện Quảng Trị cho biết, do mưa quá lớn nên Ccông ty đang thực hiện chức năng cắt lũ với lưu lượng nước đổ về hồ chứa đến 425 m3/s; dự kiến đến 0 giờ ngày 29-10, lưu lượng nước lũ đổ về hồ lên đến 700-800 m3/s. Trong lúc đó dung tích chứa của hồ thủy lợi - thủy điện nằm tại xã Hướng Linh, huyện miền núi Hướng Hóa đã đạt đến 90% và có thể chứa thêm 15 triệu m3 nước nữa để cắt lũ cho vùng hạ du.

Trước tình hình này, vào hồi 15 giờ ngày 28/10, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã mở cửa van, xả nước điều tiết với lưu lượng 40m3/s tại hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị và xả phát điện 10m3/s. Việc mở van xả nước đã được Công ty thông báo từ ngày 27/10.

Theo ông Lê Quang Lam, hiện đang mưa rất to và mực nước trên các sông lớn  lên nhanh, cảnh báo người dân chủ động đề phòng lũ ống, lũ quét vì dự báo sẽ xuất hiện lũ trong đêm nay và sáng 29/10; mực nước trên các sông sẽ vượt báo động 2, gần báo động 3. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm