"Cánh cửa" đến Giải Australia mở rộng của Djokovic vẫn hẹp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Di trú của Australia vẫn có quyền hủy bỏ visa của Novak Djokovic để ở lại thi đấu Giải Australia mở rộng, sau khi tay vợt chiến thắng trong vụ kiện quyết định hủy visa của Chính phủ nước này vào chiều nay (10/1).

Người hâm mộ ăn mừng khi Djokovic thắng kiện.

Người hâm mộ ăn mừng khi Djokovic thắng kiện.

Tối nay (10/1), theo giờ địa phương, Người phát ngôn của Bộ trưởng Di trú, Alex Hawke, đã đưa ra tuyên bố: “Sau quyết định của Tòa án Gia đình liên bang chiều cùng ngày, trên cơ sở thủ tục, Bộ trưởng Bộ Di trú Hawke vẫn có quyền quyết định xem xét việc hủy bỏ thị thực của ông Djokovic theo quyền cá nhân của ông về việc hủy bỏ trong mục 133C (3) của Đạo luật Di trú. Bộ trưởng hiện đang xem xét sự việc và quá trình này vẫn đang tiếp tục”.

Trong một tin nhắn văn bản cho một nhà báo CNN ở Melbourne, Người phát ngôn nói thêm rằng Djokovic không bị giam giữ.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, Thẩm phán Anthony Kelly đã bác bỏ quyết định hủy visa của Chính phủ và yêu cầu trả tự do cho Djokovic trong vòng 30 phút sau quyết định.

Phán quyết cho biết thêm, người được hỏi - trong trường hợp này là Bộ Nội vụ - phải trả các chi phí cho Djokovic như đã thỏa thuận hoặc đánh giá. Tất cả đồ đạc của tay vợt, bao gồm cả hộ chiếu, phải được trả lại “càng sớm càng tốt”.

Chính phủ phải "thực hiện tất cả các bước cần thiết" để ngay lập tức trả tự do cho Djokovic khỏi bị giam giữ, điều này phải xảy ra không quá 30 phút sau khi quyết định được đưa ra.

Quyết định chính thức được đưa ra lúc 5h16 chiều (theo giờ địa phương) với lý do Djokovic đã không được thông báo đầy đủ về việc hủy visa của mình, hoặc không đủ thời gian để chuẩn bị tài liệu cho việc này, Thẩm phán Kelly nói

Chiến thắng của Djokovic làm dấy lên sự giận dữ từ các nhà lãnh đạo Australia.

Một số chính trị gia đương nhiệm và cựu chính trị gia ở Australia đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ và thất vọng sau khi phán quyết được thông qua vào chiều nay, cho phép Djokovic được tại ngoại và không hủy bỏ visa của anh.

Thượng nghị sĩ Sarah Hanson-Young của Greens viết trên Twitter: “Mức độ kém năng lực trong Chính phủ Morrison thật đáng kinh ngạc”.

“Morrison vừa thua trong trận đấu với Djokovic. Hoàn toàn kém cỏi! Giống như mọi thứ khác. Nếu họ thực sự không muốn anh ấy, tại sao họ lại cấp cho anh ấy visa để bay đến đây?”, cựu Thủ tướng Kevin Rudd đăng dòng tweet.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thua đậm nhưng không đáng lo

Thua đậm nhưng không đáng lo

(PLVN) - Đội tuyển nữ Pháp đã thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0. Với một đối thủ đẳng cấp thế giới, chúng ta học hỏi được nhiều sau trận thua.

Đọc thêm