Cảnh đoàn xe tăng Nga di chuyển từ biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video về những thiết bị quân sự hạng nặng được vận chuyển trở lại các căn cứ bên trong nước Nga, sau khi hoàn thành các cuộc tập trận quân sự theo lịch trình, một ngày sau khi nước này tuyên bố hoạt động rút quân lớn đầu tiên kể từ khi có khủng hoảng Ukraine vào năm ngoái.

Đoàn tàu với quân trang của Quân khu phía Nam đi qua cầu Crimean (Ảnh cắt từ video của Bộ Quốc phòng Nga công bố)

Đoàn tàu với quân trang của Quân khu phía Nam đi qua cầu Crimean (Ảnh cắt từ video của Bộ Quốc phòng Nga công bố)

Bộ Quốc phòng đã công bố đoạn clip hôm thứ Tư, viết rằng: “Các thành viên phục vụ của các sư đoàn xe tăng của Quân khu phía Tây đã hoàn thành các bài tập theo lịch trình của họ và hoàn thành việc tải các xe tăng và thiết bị theo dõi bánh xích bọc thép lên các ga đường sắt để trở lại căn cứ thường trực cách đó khoảng 1.000 km".

Trong một video, những chiếc xe tăng ở một khu vực rừng rậm, tuyết được đưa lên một bệ vận tải dài. Trong video thứ hai, một đoàn tàu chở xe bọc thép đi qua Cầu Crimean, một công trình kỹ thuật dài 11,8 dặm nối Bán đảo Crimea với Krasnodar Krai ở phía tây nam của Nga.

Đoàn tàu với quân trang của Quân khu phía Nam đi qua cầu Crimean. Video: YouTube / Bộ Quốc phòng Nga

Hôm thứ Ba, Moscow thông báo rằng họ sẽ đưa một số lực lượng trở lại Nga, những người đã được triển khai tới Belarus, gần biên giới Ukraine, để tham gia các cuộc tập trận quân sự theo lịch trình. Đây là đợt rút quân lớn đầu tiên kể từ cuối năm ngoái, khi các quan chức phương Tây bắt đầu cáo buộc rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, điều mà Moscow đã nhiều lần phủ nhận. Thông báo này cũng được đưa ra sau lời cảnh báo từ các nhà lãnh đạo Mỹ và Anh rằng một cuộc xâm lược có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với một số báo cáo nêu đích danh ngày 16/2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định rằng việc rút quân chỉ đơn giản là tiến hành theo đúng lịch trình, nói rằng "Điều này đang diễn ra độc lập với bất cứ điều gì mọi người đang nghĩ, tuy nhiên họ lại phù hợp với điều đó, bất cứ ai triển khai thông tin này là khủng bố."

Tuy nhiên, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, nhận xét rằng ông “lạc quan một cách thận trọng” về các tín hiệu đến từ Moscow, nhưng nói rằng ông vẫn chưa thấy dấu hiệu thực sự của việc giảm leo thang.

Phát biểu trước cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng NATO, ông Jens Stoltenberg đã được một phóng viên hỏi về sự khác biệt trong ước tính quân số của ông, khi so sánh với con số cao hơn mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra. Nhà lãnh đạo Mỹ đã gợi ý rằng số lượng binh sĩ thực tế là 150.000 người.

“Tôi đã nói về hơn 100.000 người,” ông Stoltenberg nói. “Nhưng đã có sự gia tăng ổn định. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng nó tăng lên và đi lên, và nó tiếp tục tăng lên. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất lúc này là giám sát chặt chẽ những gì Nga làm”.

Cảnh đoàn xe tăng Nga di chuyển từ biên giới Ukraine ảnh 1

Xe tăng Nga lên đường trở về căn cứ sau cuộc tập trận chung của các lực lượng vũ trang Nga và Belarus gần Brest. Ảnh: AFP / Handout / Bộ Quốc phòng Nga

Tuyên bố của ông được đưa ra bất chấp thông báo từ Moscow rằng các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu quay trở lại căn cứ khi các cuộc tập trận huấn luyện quân sự quy mô lớn sắp kết thúc. Mỹ đã công khai nghi ngờ về các báo cáo rút quân, và Nhà Trắng nhấn mạnh rằng họ cần phải "xác minh" các lực lượng đã trở về nhà.

Ngoài tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự ở biên giới Ukraine đang gia tăng, Tổng thư ký NATO cũng nói rằng khối sẽ “tiếp tục vạch trần các kế hoạch và hành động của Nga”, cho thấy rằng việc công khai các kế hoạch xâm lược bị cáo buộc sẽ khiến sự xâm lược của Nga “khó khăn hơn”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg đã bày tỏ rằng giải pháp ưa thích của NATO vẫn là giải pháp ngoại giao và thừa nhận các bình luận từ Điện Kremlin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẵn sàng đàm phán”. Ông tuyên bố: “Chúng tôi đã nghe thấy những dấu hiệu từ Moscow về sự sẵn sàng tiếp tục các nỗ lực ngoại giao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm