Nguyên liệu:
Mướp hương: 2 hoặc 3 quả
Lạc tươi ( hoặc khô đều được)
Gia vị: mắm, bột canh, bột ngọt
|
Sơ chế nguyên liệu:
Mướp hương: Chọn mướp hương loại vừa ăn, không già quá vì sẽ có sơ, mướp hương thường có vỏ màu xanh trắng, nếu là mướp lai sẽ có màu xanh sậm. Mướp hương có mùi thơm như cơm nếp. Mua mướp về, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Lạc: Nếu là lạc tươi bạn có thể xay luôn, nếu là lạc đã khô bạn ngâm vào nước nóng khoảng vài giờ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ (bạn có thể xay nhuyễn hoặc xay hơi nhỏ tùy sở thích ăn của bạn, nhà mình có trẻ nhỏ nên mình thường xay nhỏ một chút).
Cách chế biến:
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong chúng ta bắt tay vào thực hiện các bước của cách nấu canh mướp hương với lạc tuyệt ngon và dễ ăn nhé:
Lạc xay xong đổ ra nồi, nếu ít nước, bạn có thể cho thêm nước lã cho vừa với lượng nước bạn ăn nhé. Đun cho chín lạc, đun sôi khoảng 5 phút là chín lạc, nếu lạc xay to hơn thì đun lâu hơn chút nhé, bạn ăn thử khi nào lạc chín mềm là được.
Lạc chín cho mướp vào đun cùng, cho 1 thìa cà phê mắm, nửa thìa bột canh. Sau khi sôi trở lại thì tắt bếp
|
Lưu ý: Khi đun nồi canh lạc bạn nhớ canh chừng vì lạc rất hay bị trào, giống như đậu nành hoặc canh cua vậy, nếu bị trào sẽ mất hết độ béo ngậy thơm ngon đấy nhé. Bạn có thể sử dụng bột ngọt nhưng nếu dùng bột ngọt thì khi nào chuẩn bị bắc ra bạn mới cho vào, vì ở nhiệt độ cao bột ngọt sẽ biến chất và gây độc.
Thưởng thức món canh mướp hương nấu lạc khi nóng hoặc nguội đều ngon cả. Ăn cùng với cơm hoặc nấu đặc một chút như kiểu súp cũng được . Yêu cầu lạc chín mềm, béo ngậy, mướp chín tới ngọt ngon.