Cảnh sát chia sẻ 'mẹo' lái xe an toàn trong sương mù

(PLVN) - Cục CSGT đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin của Cục này những biện pháp và cả "mẹo" giúp người điều khiển phương tiện đảm bảo an toàn khi lưu thông trong sương mù dày đặc...

Cảnh sát chia sẻ 'mẹo' lái xe an toàn trong sương mù

Những ngày gần đây, Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt những khu vực đèo núi, quanh co, liên tục xuất hiện tình trạng sương mù, nhất là vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông. 

Thời điểm sương mù xuất hiện dày đặc, tầm nhìn có thể giảm xuống chưa đến 10m, lái xe chỉ lơ là không chú ý quan sát có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào, đặc biệt trên các tuyến cao tốc. Thực tế, đã có một số vụ tai nạn do hiện tượng thời tiết này.

Để giảm thiểu nguy hiểm khi lưu thông trong sương mù, Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ (Cục CSGT) phối hợp với các đơn vị có chức năng quản lý đường cao tốc, tuyên truyền trên loa phát thanh tại các trạm thu phí, đồng thời chạy chữ, cảnh báo sương mù, đường trơn trên các bảng điện tử để người tham gia giao thông cần lưu ý.

Cục CSGT đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin của Cục này những biện pháp và cả "mẹo" giúp người điều khiển phương tiện "giải phóng" tầm nhìn, lưu thông an toàn trong thời tiết sương mù.

Cụ thể, theo Cục CSGT, người điều khiển phương tiện cần giữ tốc độ theo quy định, thậm chí giảm tốc hơn quy định, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các phương tiện cùng lưu thông. Không nên vượt xe khác trong sương mù dày đặc.

Các tài xế cần kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành và chuẩn bị một số phụ kiện hỗ trợ khi tầm nhìn giới hạn. "Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng, sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc. Vì thế, nên giữ trên xe vài mảnh nilon màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết", chuyên gia giữ an toàn giao thông chia sẻ "mẹo".

Tùy theo điều kiện sương mù dày hay mỏng, tài xế hãy đưa ra quyết định có cần phải bật tất cả các loại đèn cảnh báo ngoài xe hay không. Chuyển đèn pha sang chế độ chiếu gần cốt và bật đèn nguy hiểm, đèn xi nhan để các phương tiện giao thông khác nhận diện. Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù thì nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng.

Giữ khoảng cách giữa các xe với nhau, đi đúng làn đường, phần đường của mình, sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù.

"Lái xe luôn phải tập trung quan sát cao, bật tín hiệu cảnh báo cho các xe khác biết để tránh xảy ra mất an toàn. Cùng với đó, hãy lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường khi bạn không thể nhìn được. Hãy mở hé cửa kính xe một chút, để có thể nghe được tốt hơn những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe", cảnh sát lưu ý.

Các lái xe cũng cần phải giữ tốc độ trong giới hạn cho phép, luôn chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và bình tĩnh xử lý các tình huống bất thường xảy ra.

Nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông cũng có tác dụng để định hướng. Nếu tài xế cảm thấy không tự tin và thiếu kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù, hãy kêu gọi sự giúp đỡ. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và bật đèn cảnh báo nguy hiểm. 

"Thời tiết phức tạp, sương mù có thể còn kéo dài trong vài ngày nữa, các phương tiện tham gia giao thông cần lưu ý tuân thủ nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ; đặc biệt đối với các tuyến đường đồi núi, các tài xế cần lưu ý đi chậm, bật đèn pha, quan sát theo các biển chỉ dẫn để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra", cảnh sát khuyến cáo thêm.

Sáng 16/3, chị N.T.S (SN 1985, trú tại Bắc Giang) điều khiển xe ô tô 4 chỗ theo hướng đi thị trấn Văn Quan (huyện Văn Quan, Lạng Sơn), khi qua địa bàn Bản Cóng (xã Xuân Mai, huyện Văn Quan) thì mất lái, ô tô lao xuống sông bên đường. Vụ tai nạn khiến nữ tài xế mắc kẹt dẫn đến tử vong. Hiện trường có mưa nhẹ và sương mù.

Để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất đối với người tham gia giao thông, ngoài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến giao thông, trong những ngày này, khi sương mù dày đặc, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tuần tra tuần lưu, dùng xe cảnh sát đi chậm, “làm mẫu” để cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện đi sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm