Cấp khai sinh cho con của người hai quốc tịch: Hiểu sao cho đúng?

(PLVN) - Vừa qua, anh N.Q.V (có quốc tịch Việt Nam và Pháp) đến Phòng Tư pháp một quận ở TP HCM làm thủ tục khai sinh cho con. Tuy nhiên, khi tiếp nhận, sự vụ, đã có hai quan điểm xử lý khác nhau khiến việc làm giấy khai sinh cho con anh V. bị kéo dài.

Người dân làm thủ tục hành chính tại Sở Tư pháp TP HCM

Người dân làm thủ tục hành chính tại Sở Tư pháp TP HCM

Luồng quan điểm thứ nhất cho rằng, vì anh NQV vừa có hộ khẩu, chứng minh nhân dân tại Việt Nam và lại có thêm thẻ tạm trú người Pháp tại Việt Nam nên trường hợp này quận không thể giải quyết. Phòng Tư pháp quận sẽ phải hỏi ý kiến phòng Hộ tịch – Quốc tịch (Sở Tư Pháp TP HCM) về các giấy tờ liên quan đến anh V., về thẩm quyền đăng ký hộ tịch (giấy kết hôn, giấy khai sinh…) để làm cơ sở trả lời cho anh.

Luồng quan điểm thứ hai cho hay, theo Luật Hộ tịch, Nghị định 123/2015 hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch và Thông tư số 15/2015 của Bộ Tư pháp, giấy tờ phải xuất trình đăng ký khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài gồm: Hộ chiếu hoặc CMND hoặc thẻ căn cước công dân… của người có yêu cầu đăng ký khai sinh; giấy tờ chứng minh nơi cư trú…

Người đăng ký nộp 1 bộ hồ sơ tại UBND cấp huyện (quận) gồm: Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu, giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh.

Trường hợp trẻ em sinh ra tại nước ngoài thì nộp giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài… Trường hợp cha hoặc mẹ, hoặc cả cha, mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con.

Căn cứ vào các qui định trên, không có qui định nào cho thấy anh V. có thêm thẻ tạm trú là con anh V. không được làm giấy khai sinh. Trường hợp của anh V., Phòng tư pháp không nhanh chóng cấp giấy khai sinh cho con anh là không đúng. 

Luật sư Nguyễn Hồng Cơ, Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn (Đoàn Luật sư TP HCM) cũng khẳng định, việc anh V. có hộ khẩu tại Việt Nam cùng Thẻ tạm trú nước ngoài tại Việt Nam không phải là lý do từ chối cấp khai sinh cho trẻ. Bởi người song tịch vừa chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam vừa chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài mà họ mang quốc tịch. Như vậy, việc cấp giấy khai sinh cho con của anh V. là hợp lệ. 

Sau khi, tiếp nhận vụ việc, Báo PLVN đã trao đổi với một đại diện phòng Hộ tịch – Quốc tịch (Sở Tư Pháp TP HCM). Vị này cho hay, ông đồng tình với luồng quan điểm thứ hai và sẽ có hướng dẫn cho phía Phòng tư pháp quận thực hiện cấp giấy khai sinh cho con anh V.  Mới đây, theo thông tin gia đình, con của anh V. đã được phía quận nói trên cấp giấy khai sinh. Anh V. mừng rỡ cho biết, dù thời gian kéo dài nhưng việc con được cấp giấy khai sinh giúp gia đình anh có thể đáp chuyến bay từ TP HCM ra miền Bắc thăm người thân bị bệnh nặng… 

Cùng chuyên mục
Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Đọc thêm