Cập nhật tình hình sức khoẻ của 36 nhân viên y tế tiêm vắc xin đầu tiên của Hà Nội

(PLVN) -Qua theo dõi 24 giờ sau tiêm, có 10 trường hợp gặp phản ứng sau tiêm, 6 trường hợp bị sốt nhẹ (từ trên 37 độ C đến 38,5 độ C)...

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Ngày 11/3, BSCKII. Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cập nhật kết quả tiêm vắc xin COVID-19 cho 36 nhân viên y tế đầu tiên tại bệnh viện trong ngày 9/3. Đây cũng là điểm tiêm thí điểm đầu tiên của Hà Nội. 

Cụ thể, qua theo dõi 24 giờ sau tiêm, có 10 trường hợp gặp phản ứng sau tiêm, 6 trường hợp bị sốt nhẹ (từ trên 37 độ C đến 38,5 độ C), 2 trường hợp đau mỏi cơ, mệt mỏi, 2 trường hợp bị đau, sưng tại vị trí tiêm.

Tính đến sáng 11/3, không có trường hợp nào tiến triển nặng, các triệu chứng nêu trên đã hết. 100% nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19 đã trở lại với công việc bình thường.

Các chuyên gia cho rằng, dấu hiệu sốt, sưng, đau cơ sau tiêm vắc xin không đáng lo ngại. Đây hoàn toàn là phản ứng tốt của cơ thể sau khi được tiêm vắc xin.

Trong đợt 1, Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vắc xin AstraZeneca cho thành phố Hà Nội. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch tiêm đồng loạt trên địa bàn thành phố trong thời gian từ ngày 9/3-18/3/2021 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Đối tượng ưu tiên là những người làm việc trong các cơ sở y tế, bao gồm: Người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc bệnh phẩm của người bệnh nghi nhiễm, nhiễm Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, do vắc xin này hoàn toàn mới nên việc triển khai đợt tiêm này được đánh giá là đặc biệt quan trọng. Do đó đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị kỹ càng trước khi tiêm chủng, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình tiêm chủng và giám sát chặt chẽ sau tiêm chủng.

Để thực hiện tốt các vấn đề trên, các đơn vị cần dựa vào Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021, dựa vào tình hình dịch tại địa phương, bám sát hướng dẫn của Sở Y tế, dự phòng thêm các đối tượng tương đồng, mỗi buổi tiêm không quá 50 người. Triển khai tập huấn kỹ thuật, an toàn tiêm chủng cho cán bộ tham gia tiêm chủng. Rà soát lại hệ thống dây chuyền lạnh, nhất là nhiệt độ nhằm đảm bảo vắc xin được bảo quản theo đúng quy định.

Đồng thời, trong quá trình tiêm, cần tổ chức khám sàng lọc, theo dõi chặt chẽ sức khỏe sau tiêm chủng của người tiêm. Đặc biệt, tất cả điểm tiêm phải chuẩn bị đội cấp cứu thường trực, đáp ứng mọi phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Đọc thêm