Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.

Đánh giá lại sự lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện

Trước việc hàng chục nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm Covid-19 phải phong tỏa bệnh viện, ngày 13/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến làm việc với cơ sở y tế này. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM phong tỏa toàn bệnh viện và thực hiện nghiêm phong tỏa.

Đối với bệnh nhân không mắc Covid-19 thì cố gắng chuyển tối đa đến các bệnh viện khác được phân công. Với những trường hợp F0, F1, bệnh viện cần quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt, tránh lây chéo, tránh mất sức cho nhân viên y tế.

“Các bộ phận khác, bệnh viện lên phương án tổ chức cách ly phù hợp, đảm bảo an toàn, rà soát và xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm. Vì chủng virus Ấn Độ lây rất nhanh, F1 có thể trở thành F0 trong thời gian tới nên cần theo dõi”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tạm thời ngưng nhận bệnh nhân Covid-19 trong 1 tuần theo đúng thời gian tạm phong tỏa. Trong thời gian này, Sở Y tế TP HCM sẽ bố trí các bệnh viện điều trị Covid-19 tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Những bệnh nhân quá nặng sẽ được hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy. Viện Pasteur, Viện Vệ sinh y tế công cộng tại TP HCM hỗ trợ, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) truy vết, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện.

Trước đó, tối 12/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, TP HCM ghi nhận 22 nhân viên mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (7 nhân viên Phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên Phòng Hành chính quản trị). Đến sáng 13/6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và 53 trường hợp dương tính. Bệnh viện cũng lấy mẫu tất cả 88 bệnh nhân không phải Covid-19 hiện điều trị tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm nCoV này đều âm tính.

Bệnh viện cũng phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện. Theo đó, nguồn lây từ cộng đồng lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị. Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất, phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Kiểm soát chặt chẽ sau nhập cảnh

Cùng ngày, Đoàn công tác Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã nới quy định phòng chống dịch.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới đó là có lúc, có nơi trong khu vực phong tỏa, chưa thực sự làm nghiêm; còn tình trạng người dân chưa tuân thủ quy định phòng dịch; thời điểm đầu khi dịch bệnh xảy ra tỉnh còn bộc lộ những hạn chế trong truy vết, xét nghiệm…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan nêu rõ, mặc dù công tác phòng, chống dịch đã có kết quả sơ bộ, nhiều địa phương trong tỉnh được gỡ bỏ phong tỏa. Tuy nhiên đây là kết quả bước đầu, các cấp, các ngành, địa phương, người dân trong tỉnh không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, nhất là những nơi tập trung đông người như cơ sở bán thuốc, trung tâm thương mại…

Liên quan đến quản lý xuất nhập cảnh, Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh có kế hoạch kiểm soát sau nhập cảnh, nếu phát hiện sai sẽ xử lý chặt chẽ. Đồng thời yêu cầu tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác và tiếp tục triển khai các nội dung phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, trong thời gian tới Bắc Ninh cần tuân thủ tốt các nguyên tắc “Chống dịch như chống giặc”, huy động mọi người dân phải vào cuộc; nguyên tắc “Bốn tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh; nguyên tắc “chuyển từ phòng ngự sang tấn công”, muốn vậy phải truy vết thần tốc, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng cách ly; nguyên tắc “Ngăn chặn cách ly, khoanh vùng dập dịch”; nguyên tắc “5K và vaccine”; nguyên tắc “Phong tỏa diện hẹp khoanh vùng diện rộng”.

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý tỉnh Bắc Ninh cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại... để phòng, dịch hiệu quả. Từ kinh nghiệm thực tế, Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục duy trì huy động cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể từng người trong phòng, chống dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm