Câu chuyện ngành Y và “lồng luật pháp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 2021 là năm cả nước biết ơn sự vất vả của các y bác sỹ, nhưng cũng trong năm này uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch.

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á

Năm 2021, những thiệt hại nặng nề từ dịch COVID-19 gây ra cho cả nước, nhất là TP HCM thật khó có thể đong đếm. Đó là năm, cả đất nước gần như được “tổng động viên” vào “mặt trận” chống dịch. Chặn đứng được dịch bệnh, để đất nước bước vào giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt” như hiện nay có công lớn của ngành Y tế, cả dân y và quân y.

Cả nước biết ơn. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước trên nhiều diễn đàn đã phát biểu, ghi nhận.

Nhưng 2021 cũng là năm uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch. Một số “con sâu” gây ra đã làm vấy bẩn y phục trắng và y đức của ngành, làm thương tổn những con người chân chính hết lòng vì người bệnh, lăn lộn trên tuyến đầu chống dịch, bất chấp nguy hiểm cho bản thân.

Tháng 1/2021, cơ quan điều tra mở rộng điều tra tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai – nơi từng là “tâm dịch” COVID-19 ở giai đoạn 2. Tháng 2/2021, gần như toàn bộ ban lãnh đạo cả cựu lẫn đương kim Bệnh viện Mắt TP HCM “xộ khám”. Vụ án này còn mở rộng kéo dài đến tháng 11/2021 bắt thêm nhiều cán bộ chủ chốt. Tháng 3/2021, hai đời nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và một số cán bộ khác bị bắt giam. Từ tháng 5 đến tháng 12/2021 nguyên Giám đốc Viện Tim Hà Nội (đương nhiệm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cùng Giám đốc đương nhiệm và nhiều thuộc cấp bị khởi tố bị can bắt tạm giam. Gần cuối năm, vụ “Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Tháng 12/2021, một loạt các cán bộ chức sắc cao bị bắt. Nếu như Vụ ông Trương Quốc Cường là hậu quả cũ để lại thì một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á mới là điều kinh khủng nhất.

“Nhóm lợi ích” hình thành để bòn rút khi cả nước đang huy động hết nhân tài, vật lực, nỗ lực ngoại giao để có vaccine chống COVID-19, quả thực không còn lời nào để nói. Sự cao đẹp của cán bộ, nhân viên ngành Y đã hết sức mình chống dịch bị thương tổn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử. Đó là yêu cầu bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, trả lại danh dự cho ngành Y, vốn bị tổn thương. Mặt khác, phải nghĩ về khía cạnh hành lang pháp lý và công tác thanh tra, kiểm tra.

Xảy ra một vụ việc tiêu cực, không chỉ trừng trị, xử lý kẻ sai phạm mà còn cho thấy công tác quản lý nhà nước còn nhiều sơ hở, bất cập.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Rồi nhân tài cũng bỏ ta đi

(PLVN) - Chúng ta vẫn luôn nói trọng dụng nhân tài, nhưng với cơ quan Nhà nước, chỉ trọng dụng không thôi mà không có chính sách thu nhập, đãi ngộ xứng đáng thì có thu hút, giữ chân được nhân tài hay không?

Đọc thêm