'Cầu cứu' bác sĩ sau hút mỡ tại một spa biết qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ bị hoại tử da vùng rốn và thắt lưng trái sau khi hút mỡ bụng, cắt sẹo tại một spa.

Người phụ nữ 42 tuổi (quê Thanh Hóa) kể lại, chị biết thông tin về một cơ sở làm đẹp qua mạng xã hội và được tư vấn online. Ngày 29/3, chị đã đến spa này để hút mỡ và cắt sẹo.

Sau mổ tại spa, vùng bụng của chị xuất hiện tình trạng bầm tím nhiều, da tím dần. Bệnh nhân vào một bệnh viện tư nhân ở địa phương để điều trị, sau đó chuyển sang Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và được chăm sóc theo dõi vết thương, không can thiệp ngoại khoa. Sau đó gia đình xin chuyển lên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào ngày 15/4.

Bác sĩ Hoàng Hồng - Phụ trách khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện cho biết, bệnh nhân nhập viện với tình trạng hoại tử rốn, da vùng rốn và thắt lưng trái, thượng vị.

Chụp cắt lớp vi tính bụng cho thấy, bệnh nhân bị thâm nhiễm tổ chức dưới da lan tỏa vùng bụng và hạ sườn hai bên, ổ tụ dịch dưới da vùng bụng hai bên.

"Tình trạng bệnh nhân hiện tại tương đối phức tạp. Da bụng, rốn và cung quanh rốn bị hoại tử rộng, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Nếu toàn trạng bệnh nhân ổn định, chúng tôi sẽ tiến hành cắt lọc hết phần da bị hoại tử, sau đó tính phương án phục hồi lại da cân cơ thành bụng, cũng như rốn của bệnh nhân", bác sĩ Hoàng Hồng nói.

Cũng theo bác sĩ Hồng, đơn vị đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tương tự. Các trường hợp bị hoại tử như vậy nếu không được điều trị kịp thời, có thể bị nhiễm trùng nặng. Thực tế đã ghi nhận có những bệnh nhân do thực hiện hút mỡ ở cơ sở không uy tín, bị chọc vào phổi, chọc vào gan dẫn đến tổn thương thủng ruột gây viêm phúc mạc. Có bệnh nhân bị tắc mạch não gây thất ngôn liệt nửa người, hoại tử cân cơ da thành bụng, tắc mạch phổi, cơ quan nội tạng, thậm chí tử vong.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Hoàng Hồng khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có nhu cầu làm đẹp cần lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép hành nghề, có bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu để tránh "tiền mất tật mang".

Đọc thêm