Câu hỏi sau vụ 600 bánh heroin “lọt lưới” hải quan Tân Sơn Nhất

(PLO) - Nhà chức trách Đài Loan mới bắt và tịch thu 600 bánh heroin nặng gần 230 kg trị giá 300 triệu USD, được “nén” trong 12 dàn loa nằm trong máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất. Câu hỏi đặt ra: Phải chăng Hải quan Tân Sơn Nhất đã dễ tin vào lời khai hải quan đến thế?.

Hình minh họa (Internet)

Hình minh họa (Internet)

Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM khẳng định, trong vụ việc này hải quan Tân Sơn Nhất đã làm đúng quy trình kiểm tra. Vị này cho biết lô hàng có chứa 600 bánh heroin thuộc vào “luồng xanh”, tức là chỉ làm thủ tục chứ không phải kiểm tra kể cả kiểm tra bằng máy hải quan: “Đối với lô hàng này khi thuộc vào luồng xanh, doanh nghiệp tự làm tờ khai, hải quan đối chiếu thông tin rồi cho thông quan ngay chứ không qua bất cứ thủ tục kiểm tra nào. Chưa kể đây lại là lô hàng xuất khẩu”.
Cũng qua cách lý giải thêm của vị đại diện này thì chỉ có lô hàng thuộc vào “luồng vàng”, “luồng đỏ” hay “luồng xanh có điều kiện”, hải quan mới kiểm tra kỹ. 
Vậy là cứ khai hàng hóa thuộc “luồng xanh” là “ngon lành” thông quan mà không gặp bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào từ lực lượng hải quan hay sao?
Xin nêu lại nguyên tắc tiến hành thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hải quan: 
“Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phải được làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan, vận chuyển đúng tuyến đường, qua cửa khẩu theo quy định của pháp luật”.
Nguyên tắc nghiệp vụ đã có. Hải quan cũng đã khẳng định tất cả đều “đúng quy trình”. Và kết quả 230kg heroin đã “tàng hình” một cách ngoạn mục, lọt qua cửa Tân Sơn Nhất và chỉ bị phát hiện ở Đài Loan. 
Tất cả đang được diễn đạt theo hướng đều đúng, duy chỉ “đáp số” ra lại sai lè. Sự phi lý này sẽ đành phải chờ kết luận của cơ quan điều tra để vạch lỗi “con voi” nặng đến hàng trăm kg bằng heroin chui lọt “cửa hải quan”.
TIN LIÊN QUAN

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm