Cha đẻ hit “Cơn mưa lao xao”: “Tôi viết nhạc cho vui chứ không lấy tiền tác quyền”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nguyễn Ngọc Thiện - cha đẻ của ca khúc “Ngày đầu tiên đi học”, “Cơn mưa lao xao”... chia sẻ, ông hòa âm phối khí thì có tiền, còn bài hát thì không lấy tiền tác quyền, chỉ viết cho vui.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện sáng tác âm nhạc từ thời sinh viên, nhưng sau giải phóng năm 1975, tên tuổi ông mới được biết đến rộng rãi trong giới trẻ hâm mộ nhạc. Những ca khúc Nguyễn Ngọc Thiện trữ tình và trẻ trung, thiên về đề tài tình yêu và tuổi trẻ. Một số ca khúc đáng chú ý như “Ơi cuộc sống mến thương”, “Này người yêu nhỏ xinh”, “Nắng xuân”, “Người mẹ”, “Ngọn lửa trái tim”, “Người yêu nhé”, “Cô bé dỗi hờn”, “Thôi em hãy về”… Ngoài sáng tác, ông còn là một nha sĩ khoa Răng Hàm Mặt.

Chia sẻ tại “Vẫn hát lời tình yêu” về lý do đến với con đường sáng tác, ông nói: “Lúc trước tôi có học sáng tác từ một người bạn. Tới năm nhất đại học tôi và một số anh em ngồi lại hát với nhau cùng với cây đàn guitar, hát một lúc thì hết bài, vì thế tôi quyết định sáng tác. Nhưng không biết tại sao khi hát lên cả trường đều rất thích và lan cả sang trường Dược. Tôi hòa âm phối khí thì có tiền, còn được các nhạc sĩ dẫn đi ăn, chứ bài hát thì không lấy tiền tác quyền, viết cho vui thôi”.

Cha đẻ hit “Cơn mưa lao xao”: “Tôi viết nhạc cho vui chứ không lấy tiền tác quyền” ảnh 1

“Tôi hòa âm phối khí thì có tiền, còn được các nhạc sĩ dẫn đi ăn, chứ bài hát thì không lấy tiền tác quyền, viết cho vui thôi” - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện.

Nhắc nhớ lại nhạc phẩm “Cơn mưa lao xao”, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết bài hát được sáng tác ở Canada và xuất phát từ nỗi nhớ quê nhà của ông: “Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi được Hội âm nhạc thành phố tin tưởng giao cho chức trách là Đoàn trưởng đoàn ca nhạc trong chuyến lưu diễn vào tháng 11 ở Canada, khi đó có mưa tuyết. Tôi ngẫm nghĩ nếu ở quê nhà trời có mưa thì sẽ ồn ào nên gọi là mưa lao xao”, ông kể.

Đối với Nguyễn Ngọc Thiện là một bác sĩ cần có tính quyết đoán trong chuyên môn nhưng về mặt tình cảm thì người bác sĩ vẫn có không thua kém gì mọi người. Chất liệu chính để ông sáng tác là nhờ những đêm trực thao thức bên cạnh bệnh nhân hoặc qua những gì ông quan sát được, nghe được từ câu chuyện của bạn bè.

Như về chuyện sáng tác nên ca khúc “Cô bé dỗi hờn”, ông kể: “Ngày đó, một số bạn nam có phương tiện di chuyển thường giả bộ đến trước trường Gia Long (Nguyễn Thị Minh Khai bây giờ) ăn đậu đỏ bánh lọt đợi mấy cô mặc áo dài trắng đi ra thì họ ngắm tới ngắm lui rồi về kể cho bạn bè nghe. Khi đó mọi người có rủ tôi đi nhưng do tôi nhát và không có phương tiện, nhỡ có quen cô nào thì làm sao có xe chở cô ấy đi. Tôi thấy vô ích quá nên tập trung lo học”.

Cũng trong chương trình, cha đẻ của ca khúc “Ngày đầu tiên đi học” lần đầu tiên nói về cơ duyên sáng tác bài hát mà bất kỳ thiếu nhi Việt Nam nào cũng thuộc: “Tôi là người đã lôi Trần Thanh Tùng vào con đường thu âm ở phòng thu và ông ấy cũng bắt tôi viết về thiếu nhi mà tôi thì không viết về thiếu nhi nên thôi cũng thử viết ‘đại’ xem sao. Ca khúc đó nhắm vào Mộng Thi, cô bé có giọng luyến rất dễ thương, sau này cô ấy đi nước ngoài nên chuyển bài hát này cho Ngọc Linh. Nhưng không ngờ Ngọc Linh lên video lại rất nổi”.

Cha đẻ hit “Cơn mưa lao xao”: “Tôi viết nhạc cho vui chứ không lấy tiền tác quyền” ảnh 2

Cảm hứng sáng tác của cha đẻ loạt hit đình đám là từ những gì ông quan sát, nghe được từ bạn bè.

Ngoài ra, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện còn chia sẻ về ca khúc “Chia tay tình đầu” do Hồ Trung Dũng thể hiện: “Bài hát này được tôi lấy chất liệu từ mối tình của các người bạn kể lại chứ tôi khi đó không có người yêu”. Và nhạc phẩm “Người mẹ” được tác giả quan sát: “Tôi được mời đi dự nghe mẹ bàn cờ kể chuyện để sáng tác, trong buổi tham dự có rất nhiều nhạc sĩ lớn như Trịnh Công Sơn, Xuân Hồng, Phạm Trọng Cầu… ai cũng ngồi nghe mẹ kể chuyện. Tôi thì thấy đông và mệt nên đi ra phía ngoài, tôi quan sát thấy nắng bắt đầu chiếu lên mái tóc bà mẹ, tôi chỉ viết những chi tiết miêu tả như vết nhăn, vết chân chim chứ không đi sâu vào câu chuyện và bài hát ra đời từ đó” - ông nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trong thời đại của cách mạng công nghệ 4.0, khi con người ngày càng phụ thuộc vào Internet thì việc xây dựng văn hóa số là vô cùng cần thiết.

Văn hóa số giúp môi trường số phát triển lành mạnh

(PLVN) - Văn hóa trong xã hội thực hình thành qua hàng trăm năm, hàng nghìn năm. Còn xã hội số mới chỉ đang hình thành trong vài chục năm trở lại đây. Vì vậy, văn hóa số cũng mới chỉ đang hình thành và rất cần được quan tâm, bồi đắp để khẳng định tầm quan trọng trong sự phát triển môi trường số của thời đại 4.0.

Đọc thêm