Châu Âu mời gọi “đại gia” nước ngoài bằng "hộ chiếu vàng"

(PLO) - Ngày càng có nhiều người ngoại quốc giàu có tìm đường tới châu Âu khi các nước khó khăn ở khu vực này bán hộ chiếu của họ để lấy tiền mặt. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Síp – những nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi cuộc suy thoái kéo dài của khu vực – đang đề nghị bán visa cho những người nước ngoài mua bất động sản tại các nước này.

Mục đích của chương trình bán visa là để thu hút đầu tư và củng cố các nền kinh tế què quặt của châu Âu. Đảo quốc Malta mới đây cũng tuyên bố các đề xuất để bắt đầu bán quyền công dân của nước này cho người nước ngoài với giá 888.000 USD.

Những nhà đầu tư người nước ngoài khi mua bất động sản sẽ được cấp quyền cư trú và trong một số trường hợp được hưởng đầy đủ quyền công dân Liên minh châu Âu (EU). Những khoản chi phí tối thiểu mà họ phải bỏ ra dao động từ 340.000 tới 680.000 USD. Trong đó, Bồ Đào Nha đã áp dụng các thỏa thuận trao đổi này từ hơn một năm nay. 

Theo quy định của giới chức Bồ Đào Nha, những người nước ngoài sẽ nhận được giấy phép cư trú khi họ đầu tư 680.000 USD vào bất động sản ở nước này. Sau 5 năm, họ có thể nộp đơn xin được cư trú vĩnh viễn và sẽ được cấp quyền công dân EU một năm sau đó. Bồ Đào Nha cũng đang bán thị thực cho những người bơm vốn hoặc tạo việc làm tại nước này, giống như chương trình nhà đầu tư nhập cư của Mỹ, với số tiền tối thiểu là 500.000 USD. 

Cũng giống như Tây Ban Nha, thị thực của Bồ Đào Nha cũng cho phép di chuyển trong khu vực Schengen - khối bao gồm phần lớn các nước thuộc EU. Theo các số liệu chính thức của Bồ Đào Nha, trong vòng 12 tháng đầu tiên thực hiện chương trình, nước này đã cấp hơn 330 visa, thu về được khoảng 306 triệu USD.

Ngược lại, các luật sư tại Văn phòng Efthymios G. Navridis & Các cộng sự cho biết, chỉ có một đơn xin thị thực vàng được phê chuẩn tại Hy Lạp. Tuy nhiên, làn sóng các nhà đầu tư giàu có mua chìa khóa để tới châu Âu – ít nhất là qua Bồ Đào Nha – vẫn đang tăng lên. 

Các chuyên gia di trú cho biết, các công dân Trung Quốc đang chiếm số đông trong số những người xếp hàng để lấy được những tấm vé vàng tới châu Âu. Bên cạnh đó, nhu cầu từ Nga, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất và Nam Phi cũng đang có xu hướng tăng. 

Theo ông Francisco Barata Salgueiro – đối tác của hãng luật Bồ Đào Nha Neville de Rougemont & và các cộng sự, các yêu cầu được tham gia chương trình visa vàng đã tăng ổn định trong năm nay và hiện công ty này đang tư vấn cho gần 150 nhà đầu tư, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

Ông Salgueiro cho hay, hầu hết các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi viễn cảnh có thể tự do đi lại ở phần lớn châu Âu. “Họ cũng đề cập đến tính linh hoạt của việc cho con cái họ theo học tại châu Âu. Chỉ có một số rất ít người xem xét nghỉ hưu ở đây”, ông Salgueiro nói. 

Tây Ban Nha tháng trước đã khởi động một chương trình mới, với một số thay đổi. Theo đó, mức phí tối thiểu để được cấp hộ chiếu của nước này cũng là 680.000 USD, nhưng những người muốn có được quốc tịch châu Âu sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Theo chương trình này, những người muốn trở thành công dân châu Âu phải sống ở Tây Ban Nha từ nửa năm tới 10 năm mới được xét cấp quyền công dân.

TIN LIÊN QUAN

Theo Theo báo nước ngoài

Cùng chuyên mục

Đọc thêm