Nguyên liệu:
- 300 g củ sen
- 200 g phổ tai
- 150 g nhãn nhục
- 150 g hạt bo bo
- 100 g đậu xanh
- 100 g đậu đỏ
- 150 g táo đỏ
- 150 g hạt sen tươi
- 1 kg đường phèn
- 10 g muối
- Củ năng
- Nước sạch
Sơ chế:
- 300 g củ sen, gọt vỏ lấy sạch sơ sen, cắt khoanh vừa ăn. Sau đó ngâm nước bỏ chút muối và vắt 1/2 quả chanh vào ngâm chung cho sen trắng.
- 200 g phổ tai rửa sạch, ngâm nước ấm.
- 150 g nhãn nhục rửa sạch, ngâm nước ấm.
- 150 g bo bo rửa sạch bỏ vào âu ngâm nước nóng.
- 100 g đậu xanh, 100 g đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm đậu.
- 150 g táo đỏ rửa sạch ngâm nước ấm.
Chế biến:
- Cho 1 lít nước sạch vào nồi, bắc lên bếp rồi bỏ đậu đỏ vào nấu trước. Nấu cho đậu vừa mềm thì bỏ tiếp đậu xanh vào, nấu cho đến khi đậu xanh hơi mềm thì cho 200 g đường phèn vào nồi cho đậu thấm đường.
- Tiếp tục cho bo bo vào nấu khoảng 20 phút, trong lúc nấu thêm nước cho đủ 6 lít nước thì thôi.
- Sau 20 phút nấu bo bo xong, củ sen rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi bỏ hạt sen tươi cùng củ sen vào nồi nấu tiếp 15 phút. Sau 15 phút bỏ tiếp táo đỏ vào nồi.
- Nấu 15 phút thì cho tiếp hết hộp củ năng và nhãn nhục vào. Bỏ nốt 800 g đường phèn còn lại và 10 g muối vào nồi, nấu nhỏ lửa 10 phút cho tất cả thấm đường.
- Cuối cùng bỏ phổ tai vào đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Bảo quản:
- Để chè nguội rồi múc vào hộp thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần múc ra rồi dùng.