Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hải Dương: “Bước cuối cùng mới phải cưỡng chế”

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quý, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Dương chia sẻ: “Việc cưỡng chế rất phức tạp, liên quan đến hàng chục, cơ quan đơn vị, quy trình gồm nhiều bước, không những rất tốn kém tiền của, công sức mà còn lo ngại đến an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, quan điểm của chúng tôi là bằng mọi biện pháp, phải vận động thuyết phục đến cùng, bước cuối cùng mới đến cưỡng chế”.
Tập thể cán bộ, công chức Chi cục THADS TP Hải Dương. (Ảnh:haiduong.gov.vn)
Tập thể cán bộ, công chức Chi cục THADS TP Hải Dương. (Ảnh:haiduong.gov.vn)

Từ quan điểm đó, Chi cục THADS TP Hải Dương đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp phức tạp được triệt để và hiệu quả…

Những tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ

Vụ tranh chấp tiêu biểu mà Chi cục THADS TP Hải Dương thụ lý là việc đòi lại đất và nhà trên phố Tuy Hòa, TP Hải Dương. Theo hồ sơ, năm 1970, hai vợ chồng đã cho một gia đình thuê nhà trên phố Tuy Hòa, thị xã Hải Dương (nay là TP Hải Dương). Sau đó vợ chồng chủ ngôi nhà già yếu và qua đời.

Năm 1992, người con trai duy nhất của vợ chồng trên khởi kiện đòi nhà. Tòa án lúc bấy giờ tuyên người con trai được hưởng khối di sản do cha mẹ để lại. Tuy nhiên, bản án lại tuyên không rõ ràng về nghĩa vụ phải trả lại tài sản nên gia đình bên thuê nhà vẫn tiếp tục ở lại ngôi nhà trên.

Suốt nhiều năm sau đó, người đàn ông này nhiều lần liên hệ với gia đình thuê yêu cầu trả nhà nhưng không có kết quả. Năm 2011, ông này mất. Đến năm 2018, vợ ông và các con ông này tiếp tục gửi thông báo đòi lại ngôi nhà nhưng bên thuê không trả. Từ đó, họ khởi kiện ra tòa, để đòi lại phần đất và căn nhà.

Bản án phúc thẩm năm 2020 của TAND tỉnh Hải Dương tuyên, buộc bên thuê nhà phải trả lại đất diện tích 143,6m2 và căn nhà 2 tầng mái bằng, nền lát gỗ, tại đường Tuy Hòa, TP Hải Dương cho bên cho thuê.

Sau khi bản án có hiệu lực, Chi cục THADS TP Hải Dương đã tiến hành tống đạt các quyết định, thông báo về thi hành án cho những người phải thi hành án. Đồng thời chấp hành viên Chi cục đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với bên phải thi hành án để động viên, thuyết phục tự nguyện giao nhà. Tuy nhiên, những người này đưa ra nhiều lý do nhằm kéo dài thời gian, chây ỳ, né tránh việc trả.

Ông Đào Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Hải Dương đồng thời cũng là chấp hành viên được phân công thụ lý giải quyết vụ án cho biết: Vụ việc bắt đầu đã hơn 50 năm, đến nay người cho thuê và người thuê nhà đều đã chết. Liên quan đến việc tranh chấp này hiện nay là con, cháu, thậm chí là chắt của họ. Riêng vụ việc này cơ quan chức năng đã xác định số người phải thi hành án gồm nhiều hộ lên tới 15 người. Trong đó người già nhất là hơn 60 tuổi, người nhỏ nhất còn là học sinh. Mọi cố gắng, động viên, thuyết phục với những người này đều không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, ngày 8/3/2024, chấp hành viên đã ban hành thông báo cưỡng chế thi hành án, theo đó thời gian cưỡng chế dự kiến vào ngày 11/4/2024.

Chấp hành viên Đào Mạnh Hùng chia sẻ: “Kế hoạch cưỡng chế đã được xây dựng rất cụ thể, các phương án đều đã được chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, bản thân tôi rất trăn trở, việc cưỡng chế với rất nhiều người, trong đó có cả người già, trẻ em… không những phức tạp, mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Do đó, mặc dù đã sát ngày cưỡng chế nhưng chúng tôi cùng các cơ quan, đơn vị vẫn kiên trì nhiều ngày liền đến nhà họ để vận động, thuyết phục”.

Một mặt, cán bộ thi hành án phối hợp với UBND phường Trần Phú và Công an TP Hải Dương… giải thích cho những người phải thi hành án việc tự nguyện rời đi sẽ có lợi cho họ về nhiều mặt. Từ việc bảo quản được tài sản của mình, mà còn không phải mất chi phí cưỡng chế khoảng 80 triệu đồng.

Mặt khác, chấp hành viên đã thuyết phục những người được thi hành án, ngoài số tiền phải trả theo nội dung bản án, thì nên hỗ trợ thêm cho gia đình bên kia một khoản tiền để họ chuyển đi. Sau khi thuyết phục, bên được thi hành án đã đồng ý hỗ trợ thêm 70 triệu đồng, ngoài ra, họ còn hỗ trợ di chuyển tài sản.

Đứng trước những “ưu đãi” đó, cuối cùng chỉ còn sát ngày cưỡng chế vài ngày, bên phải thi hành án đã quyết định tự nguyện dọn tài sản để trả lại đất và ngôi nhà nói trên cho những chủ nhân của nó. Kết thúc vụ tranh chấp kéo dài hơn 3 thập kỷ.

Vận động thuyết phục đến cùng

Một vụ việc gian nan đi đòi nhà đã cho thuê khác cũng xảy ra ở phường Tứ Minh, TP Hải Dương. Năm 2012, ông Nguyễn Văn Mạnh có mua nhà, đất tại đường Trần Văn Cận, phường Tứ Minh, TP Hải Dương với diện tích đất hơn 319m2, trên đất có 2 ngôi nhà 2 tầng. Do chưa có nhu cầu sử dụng, ông Mạnh đã cho một hộ gia đình khác thuê để ở. Sau đó, ông Mạnh yêu cầu trả tiền thuê nhà cũng như trả nhà thì gia đình kia kiên quyết không trả.

Năm 2015, ông Mạnh kiện ra Tòa để đòi lại nhà và đất của mình. Tại tòa, gia đình thuê nhà đồng ý trả lại nhà và đất cho ông Mạnh. Từ đó, Tòa án đã có Quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự.

Sau khi quyết định có hiệu lực pháp luật, ông Mạnh đã có đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục THADS TP Hải Dương đã nhiều lần thông báo cho gia đình thuê nhà, nhưng họ không tự nguyện trao trả.

Lực lượng THADS TP Hải Dương luôn coi trọng vận động, thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thỏa thuận thi hành án.

Lực lượng THADS TP Hải Dương luôn coi trọng vận động, thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thỏa thuận thi hành án.

Để bảo vệ quyền lợi của công dân ngày 05/7/2022, Chi cục THADS TP Hải Dương đã ra quyết định cưỡng chế buộc bên phải thi hành án phải giao trả nhà.

Chấp hành viên Nguyễn Thị Điệp, Phó Cục trưởng Chi cục THADS TP Hải Dương chia sẻ, phía bên thuê nhà có nhân thân tương đối phức tạp, người chồng làm ăn thua lỗ đã bỏ đi khỏi địa phương. Vợ và bố mẹ người này, nói không biết sự việc nên nhất định không chịu dời đi, người con trai sinh năm 1994 có thái độ thách thức. Nên nếu việc cưỡng chế có khả năng xảy ra những tình huống phức tạp.

Cũng bằng giải pháp kiên trì thuyết phục đến cùng, đồng thời được phía bên gia đình ông Mạnh hỗ trợ thêm 50 triệu đồng, chỉ cách ngày cưỡng chế vài ngày bên thuê nhà đã tự nguyện dời đi. Kết thúc vụ tranh chấp kéo dài gần 7 năm trời.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Hải Dương chia sẻ: “Hàng năm số vụ việc và số tiền phải thi hành án của TP. Hải Dương nhiều hơn so với các huyện/thị/thành phố khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương, nên khối lượng công việc rất lớn. Chúng tôi có quan điểm, nếu vận động, thuyết phục được các bên đương sự tự nguyện thỏa thuận thi hành án là biện pháp hữu hiệu nhất, bảo đảm quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự. Việc này không chỉ giúp giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà còn giúp tiết kiệm được chi phí cưỡng chế và một số chi phí hợp lý khác; tiết kiệm được thời gian, công sức của đương sự và chấp hành viên. Đặc biệt là rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc và hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo trong THADS”.

Đọc thêm