Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh trong tình hình mới về dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới có chỉ đạo về việc tiếp tục triển khai thực hiện Quy định tạm thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Để giải quyết kịp thời các kiến nghị của doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong tình hình mới hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Công văn số 1864 ngày 23/6 về việc tiếp tục triển khai thực hiện Quy định tạm thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp nhận lao động và xét nghiệm

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo, hàng tuần các doanh nghiệp phải xét nghiệm cho tất cả công nhân đi làm tối thiểu 20 % tổng số lao động đi làm tại nhà máy (khuyến khích xét nghiệm 100%).

Đối với nhà máy và người lao động đều nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg và các khu vực an toàn khác không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội: Cho phép có thể chỉ sử dụng test nhanh. Đối với những trường hợp khác, xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR để bảo đảm thời gian theo yêu cầu.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Y tế/CDC Bắc Ninh phối hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp tự lấy mẫu phẩm test nhanh để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm theo tinh thần Thông báo số 131/TB-VPCP ngày 28-5-2021 Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến với thành phố Hồ Chí Minh và 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện vào thứ 6 hàng tuần). Doanh nghiệp chịu trách nhiệm xác nhận kết quả xét nghiệm theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 1720/SYT-NVY ngày 8-6-2021 (doanh nghiệp gửi kết quả về Ban quản lý các KCN Bắc Ninh và CDC Bắc Ninh để tổng hợp).

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đồng thời cho phép tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại, trừ những doanh nghiệp có ca F0; không đáp ứng được yêu cầu mà Tổ kiểm tra theo Quyết định số 634/QĐ-UBND ngày 28-5-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh (gọi tắt là Tổ kiểm tra 634) chỉ ra; chưa được Tổ kiểm tra 634 kiểm tra. Nếu những doanh nghiệp này muốn hoạt động trở lại thì lập kế hoạch gửi Sở Y tế (có ca F0), gửi Ban quản lý các KCN Bắc Ninh (trong KCN) và UBND các huyện, thị xã, thành phố (ngoài KCN).

Các Sở, ngành, địa phương khi nhận được văn bản và kế hoạch của doanh nghiệp thì phải xem xét, quyết định và giải quyết chậm nhất trong 2 ngày, trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp (nếu doanh nghiệp nào chưa đáp ứng thì giải thích rõ ràng, tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện).

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ tỉnh/thành khác đến tỉnh Bắc Ninh làm việc (kể cả lao động đến từ tỉnh Bắc Giang) với điều kiện người lao động không phải là đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và tuân thủ việc xét nghiệm.

Cụ thể, người lao động tập trung tại 1 địa điểm tại địa phương mình để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính (không được quay trở về nhà); sau khi có kết quả âm tính thì doanh nghiệp mới được chở người lao động di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh để đưa vào khu lưu trú tập trung (trường học, khách sạn, nhà nghỉ; nếu vào trong nhà máy thì phải có khu vực ăn, ở riêng biệt để cách ly tuyệt đối không tiếp xúc với người đang ở, làm tại nhà máy); sau 03 ngày xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR âm tính thì mới cho đi làm (bố trí chỗ làm, ăn và chỗ ngủ riêng biệt trong thời gian tối thiểu 2 tuần).

Doanh nghiệp gửi kết quả xét nghiệm lần 1 về Sở Y tế/CDC Bắc Ninh; sau khi được cơ quan y tế của tỉnh Bắc Ninh xác nhận đơn vị thực hiện xét nghiệm đủ tính pháp lý, doanh nghiệp lập danh sách người lao động gửi cho Ban quản lý các KCN Bắc Ninh (trong KCN), UBND các huyện, thị xã, thành phố (ngoài KCN) nơi đưa công nhân đến. Các đơn vị, địa phương có trách nhiệm hỗ trợ, tiếp nhận số công nhân này đến lưu trú và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu cho người lao động đến nhà máy trong hệ thống đối tác tại tỉnh/thành khác làm việc, UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho công nhân di chuyển đến nơi làm việc mới, tuy nhiên Doanh nghiệp phải có sự đồng ý của cấp chính quyền nơi tiếp nhận người lao động từ tỉnh Bắc Ninh (thực hiện việc xét nghiệm theo yêu cầu của nơi tiếp nhận lao động); khi quay trở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc thì thực hiện như quy định ở trên.

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu cho người lao động đến nhà máy trong hệ thống/đối tác tại địa phương khác trong tỉnh Bắc Ninh làm việc: Đồng ý cho công nhân di chuyển đến nơi làm việc mới (có thể đi về trong ngày nếu công nhân đang lưu trú tập trung hoặc đang ở khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg và 19/CT-TTg), lần đầu tiên trước khi di chuyển đến nhà máy mới phải thực hiện test nhanh âm tính. Những lần tiếp theo thực hiện như quy định trên.

Bổ sung thêm người vào làm việc tại các nhà máy/doanh nghiệp

Đối với nhà máy và người lao động đều nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và 19/CT-TTg) và các khu vực an toàn khác không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, tỉnh cho phép bố trí tối đa số người vào làm việc trong nhà máy (không giới hạn 50% tổng số lao động) để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhưng phải bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19. Trước khi tiếp nhận thêm người lao động phải test nhanh hoặc RT-PCR âm tính; test định kỳ hàng tuần.

Những trường hợp khác, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cho phép bố trí thêm người vào làm việc trong nhà máy (không giới hạn 50% tổng số lao động), tuy nhiên Doanh nghiệp phải lập danh sách, kế hoạch, phương án bố trí chỗ ăn, nơi ở, nơi làm việc bảo đảm đáp ứng an toàn phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch gửi Ban quản lý các KCN Bắc Ninh (trong KCN) và UBND các huyện, thị xã, thành phố (ngoài KCN).

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Y tế và ngành có liên quan phối hợp với Ban quản lý các KCN Bắc Ninh và UBND các huyện, thị xã, thành phố để xem xét, cho phép từng trường hợp (ưu tiên những doanh nghiệp đã được Tổ 634 kiểm tra có kết quả thuộc nhóm có nguy cơ thấp). Trước khi tiếp nhận phải xét nghiệm âm tính 2 lần; test định kỳ hàng tuần.

Đối với những khu lưu trú tập trung (nhất là trong nhà máy) không còn sử dụng, các doanh nghiệp có phương án để giữ nguyên không tháo dỡ (hoặc có phương án dự phòng) trong thời gian 2 tuần kể từ ngày không sử dụng, để đề phòng trường hợp có thể dịch bùng phát trở lại phải trưng dụng làm chỗ ở tạm.

Về việc sử dụng phương tiện ô tô đưa đón công nhân, người lao động và các chuyên gia, nhân viên văn phòng (áp dụng cho tất cả các loại xe có đầy đủ giấy tờ xác nhận và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định) cho phép chở người ngồi đủ số ghế trên xe (không được chở quá số người quy định theo đăng ký, đăng kiểm xe), người lái xe và người ngồi trên xe phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Đối với những phương tiện vận chuyển có trang bị hệ thống quẹt thẻ quản lý người trên xe khi lên xe sử dụng hệ thống quẹt thẻ để ghi nhận dữ liệu của người lao động, công nhân viên.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp tuyệt đối không được sa thải, cho người lao động nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì, trừ trường hợp đặc biệt nhưng phải được Ban quản lý các KCN Bắc Ninh đồng ý (trong KCN) và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đồng ý (ngoài KCN).

Khi đưa công nhân về địa phương phải lập danh sách bao gồm cả kết quả xét nghiệm gửi UBND cấp huyện và cấp xã, đồng thời cử cán bộ Công ty đến bàn giao người về địa phương (lưu ý những khu vực đang thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg thì phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương).

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm