Chi phí nuôi con ở Trung Quốc cao thứ 2 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng chi phí nuôi con trung bình ở Trung Quốc gần đạt mức 78.000 USD, xếp thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau Hàn Quốc.
Một báo cáo cho thấy chi phí trung bình để nuôi một đứa trẻ ở Trung Quốc đã tăng lên 538.000 nhân dân tệ, vượt xa chi phí nuôi dạy trẻ ở các nước như Nhật Bản và Mỹ.
Một báo cáo cho thấy chi phí trung bình để nuôi một đứa trẻ ở Trung Quốc đã tăng lên 538.000 nhân dân tệ, vượt xa chi phí nuôi dạy trẻ ở các nước như Nhật Bản và Mỹ.

Ngày 21/2, báo cáo từ Viện Nghiên cứu Dân số Dục Oa, có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, chi phí nuôi dạy một người con ở Trung Quốc đến năm 18 tuổi là 538.000 tệ (gần 78.000 USD), tương đương 6,3 lần GDP bình quân đầu người, cao hơn nhiều so với mức 4,11 lần ở Mỹ; 4,26 lần ở Nhật Bản và 2,08 lần ở Australia. Đối với khu vực đô thị, chi phí lên tới 667.000 tệ (92.700 USD).

Hàn Quốc, nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, cũng là quốc gia có chi phí nuôi con đắt đỏ nhất, gấp 7,79 lần GDP bình quân đầu người.

Báo cáo cũng đề cập đến chi phí cơ hội (phần thu nhập mất đi do không lựa chọn một cơ hội khác) khi nuôi con, chủ yếu là ở phía người mẹ. Phụ nữ mất thời gian làm việc và thu nhập khi chăm sóc trẻ, với số liệu cụ thể là mất 2.016 giờ làm việc và thu nhập 63.000 tệ (8.700 USD) theo mức lương trung bình 30 tệ mỗi giờ. Thời gian rảnh rỗi cũng giảm đi, đặc biệt là đối với người mẹ có hai con.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng từ năm 2010 đến 2018, thời gian phụ huynh giúp con làm bài tập về nhà mỗi tuần ở tiểu học tăng từ 3,67 tiếng lên 5,88 tiếng đồng hồ.

Với những lý do như chi phí nuôi con đắt đỏ, phụ nữ gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa gia đình và công việc, mức độ sẵn lòng sinh con của người Trung Quốc ở mức gần thấp nhất thế giới. Đây là một vấn đề quan trọng khi xem xét tương lai dân số và kinh tế của quốc gia.

Trong nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh, một số chính quyền địa phương đã đưa ra các biện pháp khuyến khích, từ trợ cấp tiền mặt cho con thêm đến giảm giá dịch vụ thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, những biện pháp này hiện vẫn chưa thể đảo ngược được xu hướng giảm tỷ lệ sinh.

Báo cáo kết luận rằng chính phủ cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp ở tầm quốc gia để giảm chi phí nuôi dạy con càng sớm càng tốt, như trợ cấp tiền mặt, giảm thuế, và cung cấp các dịch vụ bảo mẫu tiện lợi hơn. Các biện pháp này có thể giúp tăng số lượng sinh con mới, giảm gánh nặng cho các gia đình và góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

Đọc thêm