Chiến công thần kỳ của trai bản từng… khóc trên mâm pháo

(PLO) - Không biết chữ, “anh nuôi” biến sỏi thành tiền, tiết kiệm hàng trăm đồng cho đơn vị. Từng khóc trên mâm pháo vì thương đồng đội trúng đạn, khi một mình bám trụ trên đồi E1, chàng trai này đã anh dũng hủy năm khẩu pháo...

“Anh nuôi”, người chiến sỹ yêu nước, sáng tạo và gan dạ ấy là Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu.

Chiến công thần kỳ của trai bản từng… khóc trên mâm pháo ảnh 1
Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu. 

Những viên sỏi thần kì

Sinh năm 1929 người dân tộc Nùng (Cao Bằng), mẹ  mất sớm, được ba tuổi, Khầu phải đi ở nhờ, đến năm 16 tuổi ông bỏ nhà đi theo Việt Minh. 

Tuy vào biên chế tại binh chủng pháo binh nhưng những ngày đầu, do thể lực nhỏ bé, Khầu được điều làm “anh nuôi”. Do không biết chữ, ông Khầu đã sáng tạo ra cách chi tiêu “độc nhất vô nhị” là tính tiền bằng các viên sỏi. Anh chia sỏi theo mệnh giá đồng tiền, một viên sỏi loại to có giá trị là một đồng; một viên sỏi loại vừa có giá trị là 5 hào và cứ thế các viên sỏi cũng nhỏ dần theo giá trị của loại tiền 2 hào, 1 hào cho đến những viên sỏi nhỏ nhất có giá trị là 5 xu. 

Cách tính độc nhất vô nhị này làm lợi cho đơn vị 200 đồng tiền Đông Dương. Sau chiến công đó anh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Những viên sỏi của ông Khầu hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quân sự Việt Nam.

Trong những ngày đầu tham gia chiến dịch, đơn vị của ông Khầu được giao nhiệm vụ bắn phá cứ điểm đồi E1. Trước giờ khai hỏa, cấp trên lệnh cho trung đội của ông với 30 quả đạn pháo phải tiêu 4 lô cốt địch trên đồi E1 để mở đường cho bộ binh xông lên chiếm lĩnh trận địa. Thế nhưng, do bộ đội ta lúc đó trình độ văn hóa thấp nên anh em hầu như không biết sử dụng máy ngắm, sau loạt đạn đầu, pháo thủ Khầu như đứng trên đống lửa vì bắn không hiệu quả. 

Ngay sau đó, ông Khầu đã áp dụng ngắm trực tiếp đến lô cốt địch, hướng lòng pháo dưới mép lỗ châu mai của địch. Với cách bắn này, tất cả 22 quả đạn tiếp theo của ta đã hạ gục bốn lô cốt kiên cố trên đồi E1.

Bật khóc trên mâm pháo

Trong trận đánh ngày 24/4/1954, hai khẩu sơn pháo trong đại đội đều bị quân Pháp bắn hỏng, các chiến sỹ bị thương và hy sinh gần hết. Đơn vị 755 khi đó chỉ còn khẩu đội Khầu là còn khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, do địch tăng cường xe tăng và súng máy nên nhiều chiến sỹ bị thương, chỉ còn ông Khầu và khẩu đội phó Lý Văn Pao. Thông thường, để điều khiển một khẩu sơn pháo cần có bảy người, nhưng lo khẩu pháo còn lại sẽ bị đạn địch bắn trúng, ông Khầu quyết định một mình chiến đấu.

Nhưng trước nỗi đau của đồng đội bị thương, ông không thể kìm lòng, bật khóc. Tuy nhiên, chợt thấy huy hiệu của Bác Hồ trên ngực, lý trí ông bừng dậy. Ông kiên cường chống trả địch, tính riêng thời gian phòng ngự ở đồi E1, với một khẩu pháo 75 ly, Khầu đã bắn, phá hủy 5 khẩu pháo 105 ly, 6 đại liên, 1 lô cốt, 1 kho đạn, diệt hàng trăm lính địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu thắng lợi…

Năm 1986, người anh hùng Điện Biên Phùng Văn Khầu hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, trở về cuộc sống thường nhật, tham gia khuyến học, mở lớp dạy thêm môn toán tại nhà miễn phí cho các cháu quanh vùng… Ông còn là một “chiến sỹ” chống tham nhũng quyết liệt của thị xã Sơn Tây…

Ngày 31/8/1955, ông được Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tặng Huân chương Quân công hạng Ba và danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm