Chiến lược giúp Trung Quốc tự tin ứng phó biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắc Kinh đã thiết lập khả năng thử nghiệm có thể xác định biến thể Omicron ngay lập tức để ngăn chặn và kiểm soát virus.

Du khách xếp hàng tại quầy làm thủ tục tại Sân bay Quốc tế OR Tambo ở Johannesburg (Nam Phi) vào ngày 27/11/2021, sau khi một số quốc gia cấm các chuyến bay từ Nam Phi vì phát hiện ra biến thể Omicron. Ảnh: VCG

Du khách xếp hàng tại quầy làm thủ tục tại Sân bay Quốc tế OR Tambo ở Johannesburg (Nam Phi) vào ngày 27/11/2021, sau khi một số quốc gia cấm các chuyến bay từ Nam Phi vì phát hiện ra biến thể Omicron. Ảnh: VCG

Trong nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm chống lại biến thể mới và được cho là có khả năng truyền nhiễm cao hơn, Bắc Kinh đã xây dựng khả năng xét nghiệm riêng cho Omicron, cho phép nhân viên y tế xác định biến thể này ngay lập tức.

Theo Yang Peng, Giám đốc Văn phòng Tổng hợp Trung tâm Y tế Toàn cầu Bắc Kinh thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh phát biểu trong Hội nghị chuyên đề hợp tác kinh tế Bắc Kinh-Hồng Kông hôm thứ Hai, Bắc Kinh đang phải đối mặt với rủi ro kép giữa các trường hợp nhập khẩu từ nước ngoài và các trường hợp lây truyền trong nước.

Chiến lược giúp Trung Quốc tự tin ứng phó biến thể Omicron ảnh 1

Yang Peng, Giám đốc Văn phòng Tổng hợp Trung tâm Y tế Toàn cầu Bắc Kinh thuộc CDC Bắc Kinh.

Ông Yang cho biết, Bắc Kinh đã hình thành các quy trình báo cáo và điều tra với sự phân công lao động rõ ràng và đạt hiệu quả cao. Đội cấp cứu của thành phố có thể đến địa điểm trong vòng hai giờ, hoàn thành điều tra dịch tễ học về thông tin cốt lõi trong vòng bốn giờ và điều tra hoàn chỉnh trong vòng 24 giờ, vì điều tra dịch tễ học là cơ sở cốt lõi để phòng chống dịch hiệu quả.

"Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc thế giới phải mở cửa trở lại, nhưng chúng tôi lo ngại hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của biến thể Omicron ở các quốc gia chưa thiết lập được "hàng rào" vaccine", nhà dịch tễ học người Trung Quốc Zhang Wenhong cho biết tại Diễn đàn Quốc tế Imperial Springs năm 2021 thông qua liên kết video.

Theo ông Zhang, việc thiết lập các hàng rào miễn dịch toàn cầu đã được cải thiện đáng kể và ở các quốc gia được tiêm chủng thành công, dịch bệnh đã được kiểm soát và tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể. Nhưng chưa đến 1/4 số quốc gia trên thế giới được tiêm chủng đầy đủ.

Đặc biệt là trong những ngày gần đây, biến thể Omicron của COVID-19 đã gây ra cảnh báo toàn cầu và nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới. Ông Zhang lưu ý rằng điều cốt yếu để ngăn chặn đại dịch "sẽ là cách chúng ta hợp tác toàn cầu trong tương lai để cải thiện các rào cản vaccine trên toàn cầu". Ông Zhang khẳng định, cần có nhiều nỗ lực toàn cầu hơn nữa để chống lại đại dịch này dựa trên nền tảng khoa học và tinh thần đoàn kết.

Mặc dù biến thể COVID-19 mới và dễ lây lan hơn Omicron đang xuất hiện ở nhiều quốc gia, chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết: "Chúng ta không cần phải sợ Omicron bằng cách áp dụng chính sách "zero-case" năng động và tuân thủ nghiêm ngặt chính xác các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát".

Chiến lược giúp Trung Quốc tự tin ứng phó biến thể Omicron ảnh 2

Chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc Zhong Nanshan.

Trả lời câu hỏi về tỷ lệ bảo vệ của vaccine hiện có chống lại biến thể mới và liệu các kháng thể hiện có ít có khả năng vô hiệu hóa biến thể hơn hay không, một chuyên gia y tế có trụ sở tại Bắc Kinh nói rằng, Omicron không cần phải cảnh giác đặc biệt, chỉ cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa cơ bản như kiểm dịch, đeo khẩu trang và khử trùng có hiệu quả như đối với tất cả các chủng trước đó.

Chuyên gia này nói với Global Times hôm Chủ nhật rằng, mặc dù nhiều quốc gia đang coi trọng mối đe dọa do Omicron gây ra, nhưng rất ít thông tin về khả năng lây truyền, tỷ lệ bệnh nặng hoặc tỷ lệ tử vong của biến thể này, ngoại trừ vị trí của sự biến đổi trên một chuỗi gen, nên đây là thách thức lớn nhất để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây nhiễm của Omicron.

Chuyên gia cho biết các loại vaccine được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc là vaccine bất hoạt toàn bộ virus về mặt lý thuyết có phạm vi bảo vệ lớn hơn so với các loại vaccine khác cũng đang được sử dụng.

Ông Zhong chỉ ra rằng có hai điều kiện tiên quyết để trở lại trạng thái bình thường. Đầu tiên, tỷ lệ tử vong nên giảm từ 1% hiện tại xuống 0,1%, về cơ bản là mức độ của bệnh cúm. Thứ hai là nếu R0, là số tái sản xuất cơ bản còn được gọi là tỷ lệ hoặc tỷ lệ tái sản xuất cơ bản, nằm trong khoảng từ 1 đến 1,5.

Để đạt được mục tiêu này, toàn bộ dân số phải được tiêm phòng và thiết lập khả năng miễn dịch cộng đồng, thực hiện phòng ngừa, kiểm soát hàng loạt trong cộng đồng và cần phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm