Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang

(PLO) - Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày 23/8 đã leo thêm một bước mới khi 2 nước cùng thực hiện việc áp thuế 25% lên 16 tỉ USD hàng hóa của nhau.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, ngày 23/8, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ đã bắt đầu thu thuế nhập khẩu 25% với 279 hàng Trung Quốc có tổng giá trị 16 tỷ USD.

Thuế trả đũa của Trung Quốc lên số hàng tương tự của Mỹ cũng có hiệu lực ngay sau đó. Bộ thương mại Trung Quốc tố Mỹ vẫn “bướng bỉnh” thực hiện việc áp thuế.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này, và sẽ tiếp tục có các biện pháp đối phó cần thiết”, Bộ thương mại Trung Quốc trong một tuyên bố ngắn cho hay. Vẫn theo tuyên bố, Bắc Kinh sẽ đệ đơn kiện Mỹ vì vòng thuế mới nhất lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Như vậy, tính từ cuối tháng 7 cho đến nay, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế theo hình thức “ăn miếng trả miếng” lên tổng cộng 100 tỉ USD hàng hóa của nhau.

Không dừng lại ở đó, 2 bên đều đã tuyên bố sẽ tiếp tục đánh thuế, trong đó, Washington dự kiến sẽ tổ chức một cuộc điều trần trong tuần này về danh sách đề xuất thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa có thể bị đánh thuế. Những diễn biến này đưa tới các quan ngại về nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giới kinh tế học tính toán cứ mỗi 100 tỷ USD hàng nhập khẩu bị đánh thuế, kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ mất khoảng 0,5%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đe dọa áp thuế lên gần như toàn bộ số hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 500 tỉ USD nhập khẩu vào nước này mỗi năm nếu Trung Quốc không đồng ý thực hiện hàng loạt những thay đổi liên quan đến thực tiễn về tài sản trí tuệ của Bắc Kinh và chương trình hỗ trợ các sản phẩm công nghiệp của nước này.

Mỹ cũng muốn Trung Quốc mua thêm hàng hóa từ Mỹ. Con số này lớn hơn nhiều so với số hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ dấy lên những lo ngại cho rằng Băc Kinh có thể xem xét các hình thức trả đũa khác.

Hiện nay, ngay trong nội bộ các quan chức Mỹ cũng có những ý kiến khác nhau về mức độ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại.

Theo các tính toán, tác động trực tiếp của việc Mỹ áp thuế với Trung Quốc lên tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2018 là từ 0,1 đến 0,3% điểm.

Con số với Mỹ được dự báo có thể thấp hơn. Tuy nhiên, tác động sẽ lớn hơn trong năm tới và ảnh hưởng tới các nước và các công ty khác có liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra ngay khi các quan chức cấp trung của 2 nước nối lại các cuộc đàm phán thương mại song phương tại Washington. Đoàn đàm phán của Mỹ do Thứ trưởng Tài chính phụ trách vấn đề quốc tế David Malpass dẫn đầu.

Phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen làm trưởng đoàn. Đây là vòng đầm phán chính thức đầu tiên giữa 2 nước sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng thương mại Mỹ và cố vấn kinh tế Trung Quốc Liu He tại Bắc Kinh hồi tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, phát biểu hôm đầu tuần, ông Trump cho rằng ông không trông đợi nhiều vào các cuộc đàm phán lần này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm