Chính phủ Hàn Quốc xúc tiến điều chỉnh thuế chứng khoán

(PLVN) -Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/6 công bố từ năm 2022, tất cả các khoản lợi nhuận phát sinh từ đầu tư tín dụng như cổ phần, trái phiếu, chứng khoán phái sinh sẽ được quy là thu nhập đầu tư tài chính và được đánh thuế riêng. 

Chính phủ Hàn Quốc xúc tiến điều chỉnh thuế chứng khoán

Theo kế hoạch, tất cả các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu niêm yết sẽ phải chịu mức thuế suất cụ thể là 20% với khoản lợi nhuận dưới 300 triệu won (gần 250.000 USD), và 25% với các khoản trên mức này.

Thu nhập đầu tư tài chính này sẽ tính gộp cả lỗ và lãi. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể lãi ở sản phẩm tài chính này và lỗ ở sản phẩm khác, tất cả các khoản đó sẽ được cộng gộp và Nhà nước chỉ đánh thuế con số lãi ròng cuối cùng. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư chịu lỗ thì khoản lỗ này sẽ được kết chuyển và khấu trừ trong vòng ba năm tính từ thời điểm phát sinh lỗ.

Một nội dung được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm là thu nhập chuyển nhượng cổ phiếu lên sàn của các cổ đông nhỏ, vốn không bị tính thuế. Hiện nay, Nhà nước chỉ tính thuế với các cổ đông lớn sở hữu hơn 1 tỷ won (khoảng 830.000 USD) trên mỗi đầu cổ phiếu, nhưng từ năm 2023 trở đi, các cổ đông nhỏ cũng sẽ được đưa vào đối tượng nộp thuế liên quan, trừ trường hợp cổ phiếu trong nước có lãi ròng theo năm dưới 20 triệu won (khoảng 16.500 USD).

Cùng với đó, Chính phủ tuyên bố sẽ cắt giảm 0,1% thuế giao dịch chứng khoán tới năm 2023, trường hợp cổ phiếu niêm yết sẽ được điều chỉnh từ 0,25% như hiện nay xuống còn 0,15%.

Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hong Nam-ki cho biết, theo những thay đổi này, chỉ có khoảng 300.000 nhà đầu tư ở top 5% phải nộp thuế, các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn được bớt đi gánh nặng về thuế.

Chính phủ dự kiến sẽ tổ chức các buổi hội thảo tiếp nhận ý kiến vào đầu tháng 7, sau đó tổng hợp lại thành văn bản cuối cùng đến cuối tháng 8 để đưa vào dự luật thuế sửa đổi năm 2020.

Cùng chuyên mục
Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Đọc thêm