Chính sách đầy kịch tính đầu tiên của Singapore trong đại dịch

(PLVN) - Singapore đã bắt buộc tất cả những người rời khỏi nhà phải đeo khẩu trang. Đây là một bước ngoặt đầy kịch tính của chính sách chống COVID-19 ở nước này khi số ca nhiễm virus corona ở quốc đảo này đã tăng lên 3.252 vào hôm 14/4 với 334 trường hợp mới được xác nhận.

Người nước ngoài vi phạm quy định về đeo khẩu trang có thể bị tước giấy phép cư trú. Ảnh minh hoa: WSMZ

Người nước ngoài vi phạm quy định về đeo khẩu trang có thể bị tước giấy phép cư trú. Ảnh minh hoa: WSMZ

Theo quy định mới, những người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 300 đô la Singapore (khoảng 212 USD), những người vi phạm nhiều lần phải đối mặt với hình phạt 1.000 đô la Singapore (khoảng 707 USD), còn người nước ngoài vi phạm có thể bị tước giấy phép cư trú - hình phạt tương tự đối với những người xa cách biện pháp.

Chính quyền thành phố ban đầu đã không khuyến khích người dân đeo mặt nạ, nói rằng mặt nạ phẫu thuật nên được bảo tồn cho nhân viên y tế, nhưng đã đảo ngược lập trường vào đầu tháng này sau nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân không có triệu chứng có thể lây lan Covid-19. Nó phân phối mặt nạ tái sử dụng cho cư dân tuần trước.

Cuối tuần qua, các nhà chức trách cho biết những người đến thăm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc và trung tâm thương mại, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ phải đeo khẩu trang, trừ trẻ em dưới 2 tuổi và người tập thể dục nặng.

Chính sách đầy kịch tính đầu tiên của Singapore trong đại dịch ảnh 1
Người dân có thể tháo khẩu trang khi tập thể dục, nhưng họ phải đeo vào ngay sau đó. Ảnh: StraitsTimes

Bộ trưởng Phát triển quốc gia Lawrence Wong kêu gọi người dân Singapore tuân thủ các biện pháp mới, không chỉ để tránh các hình phạt, mà còn "để bảo vệ chính chúng ta và gia đình và những người thân yêu của chúng ta" khỏi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông cũng đề nghị người dân không nên sử dụng "yêu cầu đeo khẩu trang" để tự do ra ngoài mà nhấn mạnh, quy định đeo khẩu trang không dùng để khuyến khích người dân ra ngoài. "Bạn không nên ra ngoài. Chỉ cần ở nhà càng nhiều càng tốt" - Bộ trưởng Phát triển quốc gia nói.

Hơn 6.200 cảnh cáo và 500 khoản phạt đã được thi hành đối với các cá nhân vi phạm thực hiện các biện pháp cách xa an toàn kể từ ngày 7/4 - bắt đầu thực hiện lệnh cách ly xã hội.

Bộ trưởng Phát triển quốc gia - người đồng chủ trì lực lượng đặc nhiệm liên bộ đối phó dịch COVID-19, cho biết, Chính phủ cũng đang tìm cách giảm số lượng dịch vụ được coi là thiết yếu với mục tiêu giảm thiểu hơn nữa sự di chuyển và giữ mọi người ở nhà. Hiện khoảng 20% lực lượng lao động của Singapore, bao gồm cả lao động nước ngoài, tiếp tục đi làm vì họ đang ở trong các dịch vụ thiết yếu.

Ông Wong cho biết, yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể kéo dài hơn cả thời gian cách ly xã hội, dự kiến kết thúc vào ngày 4/5. Cùng với đó, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong nói rằng sẽ cần phải xem xét liệu có nên mở rộng thời gian cách ly xã hội nữa hay không. Giảm giãn cách xã hội chỉ nên được thực hiện cùng với việc giảm sự gia tăng của dịch bệnh.

Bộ Y tế cho biết, người dân Singapore đã có những nỗ lực đáng kể để ở nhà trong tuần qua, và lượng khách đi lại và lưu lượng giao thông công cộng đã giảm hơn 70%.

Mặc dù đã có các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhưng số ca nhiễm virus corona tại Singapore vẫn tăng (từ 106 lên 1.000 trong tháng 3, với con số tăng lên 2.000 trong 10 ngày đầu tháng Tư và vượt qua 3.000 vào hôm 14/4), vẫn còn các trường hợp lan lây trong cộng đồng, bao gồm cả tại nơi làm việc.

Các nhà chức trách cảnh báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng khi xét nghiệm hàng loạt hàng ngàn công nhân nhập cư, hiện chiếm hơn 40% tổng số bệnh nhân ở Singapore. Các trường hợp lây truyền tại địa phương trong số những người còn lại ở quốc gia này đang giảm.

Do đó, "Chúng tôi phải tính toán về thời gian thực hiện cách ly và thắt chặt những nơi có rủi ro", Bộ trưởng Y tế Singapore cho biết.

Để giải phóng các bệnh viện, Chính phủ Singapore đã thiết lập các cơ sở chăm sóc cộng đồng cho những người cần được cách ly và theo dõi. Hai hội trường tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Triển lãm Singapore đã được chuyển đổi thành các cơ sở như vậy với tổng công suất 950 giường, trong đó 1/3 số giường sẽ sớm được sử dụng.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Đọc thêm