Cho học sinh chưa đủ 18 tuổi vay nặng lãi, dùng hung khí đe dọa đòi tiền

(PLO) - Một học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi thành "con nợ" khi vay 26 lần với 340 triệu đồng, bị chủ nợ buộc phải trả 85 triệu đồng cao gấp 9-15 lần lãi suất cho vay dân sự quy định. 

Nguyễn Thị Duyên tại CQĐT.

Nguyễn Thị Duyên tại CQĐT.

Ngày 29/11, Công an TP Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Duyên (trú tại Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tại CQĐT, Nguyễn Thị Duyên khai nhận, trong thời gian từ ngày 18/5 đến ngày 8/7/2018, Duyên đã cho V.L.P.T (SN 2001, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) vay tiền 28 lần với lãi suất thỏa thuận 5.000 – 8.000 đồng/triệu/ngày.

Số lãi suất này gấp khoảng 9-15 lần lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự, mức thời hạn vay từ 30 đến 50 ngày tùy theo từng lần (gói) vay. Trước phương thức cho vay phức tạp, tinh vi, T – một học sinh THPT chưa đầy 18 tuổi nhanh chóng trở thành con nợ của Duyên với một khoản nợ lớn. 

Theo đó, trong thời gian hơn một tháng, lấy khoản vay sau trả nợ khoản vay trước, tổng số tiền T. nợ Duyên là 340 triệu đồng, số tiền lãi Duyên buộc T. phải trả là hơn 85 triệu đồng. Trong khi theo quy định của pháp luật, số tiền lãi Duyên được phép thu cao nhất của T. trong thời gian này chỉ là hơn 9,2 triệu đồng.

Ngày 01/11/2018, thấy đã hết thời hạn nhưng T. chưa trả tiền, Nguyễn Thị Duyên đã cùng các đối tượng Tô Hà Đức (SN 1998, trú tại phường Đại Nài) và Dương Ngọc Tú (SN 1993, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh mang theo hung khí đến nhà ông V.T.K (bố của V.L.P.T) đe dọa, gây sức ép nhằm mục đích đòi nợ, gây mất an ninh trật tự.

Nhận được tin báo, Công an TP Hà Tĩnh đã có mặt ngăn chặn kịp thời khống chế bắt giữ các đối tượng về trụ sở để làm việc. Vụ án tiếp tục được Công an Hà Tĩnh điều tra làm rõ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm