TP Huế: Siết chặt quản lý dịch vụ cầm đồ

(PLO) - Thời gian qua, hoạt động dịch vụ cầm đồ ở địa bàn TP Huế phát triển mạnh về số lượng lẫn quy mô, hình thức hoạt động, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay tín dụng nhanh và ngắn hạn cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận tiện thì đây cũng là những địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. 

TP Huế: Siết chặt quản lý dịch vụ cầm đồ

Mới đây, Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an TP Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ R (đường Lê Qúy Đôn, TP Huế) do ông Cái Viết K làm chủ, quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện 82 xe máy cầm cố vi phạm. Tiếp đó, đơn vị tiếp tục kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ T.T (đường Phan Bội Châu, TP Huế) do ông Lê Văn T làm chủ và phát hiện 33 xe cầm cố vi phạm. Lỗi vi phạm chủ yếu là tài sản cầm cố không có giấy tờ sở hữu, không có giấy ủy quyền của chủ tài sản, bảo quản tài sản cầm cố không đúng quy định. 

Đây chỉ là hai trong số nhiều điểm kinh doanh dịch vụ cầm đồ hiện nay đang tồn tại trên địa bàn TP Huế được Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Huế tiến hành kiểm tra và phát hiện những sai phạm. Theo thống kê, toàn thành phố hiện có hơn 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tập trung phần lớn ở các phường Thuận Thành, Vỹ Dạ, Phước Vĩnh, Trường An. Phần lớn các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, nhưng cũng có một số chủ tiệm lách luật, cố tình cầm cố những giấy tờ, tài sản trái quy định. 

Một số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ vì lợi nhuận cá nhân đã cầm cố tài sản không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ, không đúng chủ sở hữu, cho vay nặng lãi, không có tài sản thế chấp. Chưa kể đến, một số đối tượng đã lợi dụng sơ hở của người kinh doanh với các phương thức, thủ đoạn tinh vi đã dùng cơ sở cầm đồ để tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. 

Điển hình như trường hợp của cơ sở cầm đồ N.H (đường Phan Đình Phùng, TP Huế). Theo lời kể của chị Nguyễn Thị H- chủ cơ sở: Đầu năm 2018, chị nhận cầm cố một xe ô tô Kia Rondo của một người tên là Đinh Quang Thành (trú tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) với giá 200 triệu đồng, có đầy đủ chứng minh nhân dân và giấy tờ xe đúng chủ sở hữu. Tuy nhiên đến tháng 5/2018, chị H nhận được giấy triệu tập mời đến làm việc của Cơ quan Công an thông báo chiếc xe Kia Rondo đó là tang vật của một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Đinh Quang Thành là đối tượng gây án. Để qua mắt chị H, trước đó Thành đã làm giả toàn bộ giấy tờ xe... 

Để siết chặt, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, thời gian qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Huế đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh cầm đồ; tổ chức ký cam kết cho các chủ cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ cầm đồ; tăng cường công tác phối kết hợp đồng bộ giữa đơn vị với các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã; soát, xét, thống kê, lên danh sách các cơ sở để kiểm tra nhằm đánh giá đúng thực trạng hoạt động, đặc biệt là tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở cầm đồ để phát hiện vi phạm từ đó có kế hoạch chấn chỉnh kịp thời tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động kinh doanh thuận lợi nhưng phải đúng quy định của pháp luật. Và tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện 19 trường hợp vi phạm, xử lý phạt hơn 36 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 1 cơ sở kinh doanh không có giấy phép - Trung tá Lê Ngọc Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Huế cho biết. 

Cùng chuyên mục
Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Đọc thêm