Cho vay lãi nặng 31 tỷ dưới "bóng" dịch vụ cầm đồ của anh trai đã mất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi dụng giấy phép dịch vụ cầm đồ của anh trai đã mất, Nguyễn Sỹ Hải tiến hành nhiều giao dịch cho vay lãi nặng. Khi lực lượng chức năng ập vào bắt giữ Hải, còn thu giữ nhiều vũ khí nóng.

Đối tượng Nguyễn Sỹ Hải bị bắt vì liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đối tượng Nguyễn Sỹ Hải bị bắt vì liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngày 29/7, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Sỹ Hải (SN 1970), trú phường Hưng Dũng, TP Vinh để phục vụ công tác điều tra, liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tháng 5/2021, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân và kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSHS Công an Nghệ An phát hiện đối tượng Nguyễn Sỹ Hải có nhiều nghi vấn liên quan đến tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình điều tra, Phòng CSHS xác định, Nguyễn Sỹ Hải là đối tượng không có việc làm ổn định. Hải có nhiều mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội, thường xuyên có biểu hiện bất minh về thời gian và tài chính. Từ đầu năm 2011 đến nay, Nguyễn Sỹ Hải đã lợi dụng giấy phép dịch vụ cầm đồ của người anh trai đã mất để tiến hành nhiều giao dịch cho vay lãi nặng.

Đối tượng “khách hàng” mà Hải cho vay là những người đang có nhu cầu vay tiền nhanh, cần tiền gấp gáp…với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1triệu/1ngày. Trong trường hợp người vay tiền không trả kịp thời tiền lãi thì Hải gọi điện thoại đe dọa, uy hiếp.

Sau một thời gian theo dõi di biến động của đối tượng, 7h ngày 27/7, Ban chuyên án phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt thành công đối tượng Nguyễn Sỹ Hải.

Cho vay lãi nặng 31 tỷ dưới "bóng" dịch vụ cầm đồ của anh trai đã mất ảnh 1

Vũ khí nóng cơ quan chức năng thu giữ trong nhà đối tượng Hải.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ của đối tượng 10 quyển sổ ghi chép cho vay tiền và thu tiền lãi hàng tháng; 1 khẩu súng dạng súng côn trong súng đã lắp sẵn 5 viên đạn, 25 viên đạn thu giữ trong nhà; 1 thanh kiếm; 5 dao nhọn; 30 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 150 triệu đồng và 2400 USD, 6 sổ tiết kiệm tổng trị giá 3 tỷ đồng.

Được biết, Nguyễn Sỹ Hải là đối tượng từng có 5 tiền án về các tội Trộm cắp tài sản của công dân, Cố ý gây thương tích, Trốn khỏi nơi giam giữ, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng...

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, đối tượng Hải đã cho các nạn nhân vay với tổng số tiền khoảng 31 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm