Chủ quan với bệnh viêm tai giữa, trẻ 2 tuổi gặp biến chứng áp xe não

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi nguy kịch do viêm tai xương chũm biến chứng áp xe não.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật.

Bệnh nhi T.B.L (9 tuổi, Hà Tĩnh) nhập viện vì sốt cao, nôn nhiều kèm đau đầu, đau, sưng tai phải, mệt mỏi li bì. Người nhà cho biết, trước đó 10 ngày, trẻ có biểu hiện nóng sốt nhẹ, cách 3-4 giờ sốt một lần kèm đau tai phải.

Gia đình nghĩ trẻ bị cúm thông thường nên đưa trẻ đến phòng khám để kiểm tra nhưng về trẻ vẫn bị đau tai, đau đầu nhiều. Sau đó trẻ được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, sau khi được thăm khám lâm sàng và chỉ định chụp cắt lớp vi tính. Qua kết quả, bệnh nhi được chẩn đoán viêm tai xương chũm biến chứng áp xe não. Trước tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của bệnh nhi, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Sau phẫu thuật, trẻ được điều trị tích cực. Hiện tại tình trạng trẻ tiến triển tốt, hết sốt, không đau đầu, không nôn, tình trạng nhiễm trùng trở về bình thường, kết quả cộng hưởng từ kiểm tra lại không còn ổ áp xe.

Ths.BS Phan Quang Trung – Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Viêm tai xương chũm cấp tính thường xuất hiện sau viêm tai giữa, nguyên nhân là do viêm tai không được điều trị triệt để, có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có viêm xương chũm. Nếu không được phát hiện sớm có thể có phản ứng màng não như mê sảng, co giật, thậm chí tử vong.

Khi bị áp xe não do tai, người bệnh luôn trong tình trạng nhiễm khuẩn, mệt mỏi. Tình trạng của tai thường thấy chảy mủ tai, ấn vào vùng chũm có phản ứng đau rõ, sưng nề hay xuất ngoại của xương chũm, nghe kém. Ngoài ra, còn có các triệu chứng của áp xe não với các biểu hiện như nhức đầu thành cơn, đau đầu dữ dội kèm theo triệu chứng như: nôn, mờ mắt một bên, sốt kéo dài,…

"Để phòng viêm tai xương chũm ở trẻ thì việc phát hiện sớm, điều trị đúng bệnh viêm tai giữa là vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh cần lưu ý vệ sinh mũi họng đúng cách cho trẻ. Ngoài ra không được tự ý thay đổi hay dừng thuốc, cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ giúp trẻ được điều trị triệt để. Khi có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ tới các bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám, điều trị kịp thời", bác sĩ khuyến cáo.

Đọc thêm