Bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng tỉnh, khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, phụ thuộc thuốc vận mạch, đi ngoài nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn…
Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán: Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc (hay còn gọi là Shock nhiễm khuẩn cửa vào đường tiêu hoá), tổn thương thận cấp.
Nhờ phát hiện sớm các triệu chứng và đến bệnh viện kịp thời, trải qua quá trình điều trị tích cực, bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện sau 5 ngày điều trị.
Theo TS. Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn nếu chủ quan có thể có các biểu hiện rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp đến viện ở giai đoạn muộn trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong. Tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường ăn uống, khi ăn phải những thực phẩm, nguồn nước có chứa vi khuẩn gây bệnh. Các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xuất phát từ những thực phẩm vệ sinh kém, là môi trường thuận lợi khiến người bệnh dễ dàng mắc bệnh.”
Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6 giờ - 24 giờ, bao gồm: Đi ngoài phân lỏng; Buồn nôn, đau bụng hoặc chướng bụng; Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng; Sốt, suy nhược; Đau đầu, chóng mặt; Mất nước và điện giải, vã mồ hôi
Để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, bác sĩ khuyến cáo người dân một số lưu ý: Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn. Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc
Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ
Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, người bệnh nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp, tránh để lại các biến chứng đe doạ tính mạng.